Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa có Công văn số 3568/LĐTBXH-VP yêu cầu khẩn trương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận đối với ông Nguyễn Văn Hồng (quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã hy sinh hơn 60 năm nhưng chưa được công nhận liệt sỹ.

[Công nhận liệt sỹ 94 người hy sinh từ thời kháng chiến chống Pháp]

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin liên quan việc chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1919 tại xã Bạch Đằng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) hy sinh năm 1954 tại trận Thần Đầu-Thần Huống huyện Thái Ninh (nay là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Ông Nguyễn Văn Hồng đã được Chính phủ truy tặng Huân chương Chiến thắng hạng 3, trong đó đã ghi là liệt sỹ. Thế nhưng hơn 60 năm nay ông Nguyễn Văn Hồng vẫn chưa được công nhận là liệt sỹ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương căn cứ các quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Văn Hồng theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội trước ngày 30/9/2017.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng giao Cục Người có công theo chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình xem xét, giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Văn Hồng.

Theo thân nhân của ông Nguyễn Văn Hồng, mặc dù Chính phủ đã truy tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng 3 cho ông Nguyễn Văn Hồng, tuy nhiên từ ngày ông hy sinh đến nay tỉnh Thái Bình vẫn không công nhận ông là liệt sỹ.

Năm 1954, ông Nguyễn Văn Hồng đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, nhưng đến năm 1960 cán bộ xã Bạch Đằng đến gia đình thu lại và nói rằng để mang đi đổi, nhưng từ đó đến nay Bằng Tổ quốc ghi công của ông Nguyễn Văn Hồng vẫn chưa được trả lại./.