Khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ gia đình có người chết, mất tích

Tính đến 18 giờ ngày 18/10 đã có 84 người chết, 38 người mất tích, 52.933 nhà bị ngập; 24.734 nhà bị hư hỏng, sập đổ; 924 ha lúa, 106.616ha hoa màu, 461.627 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi...
Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy. (Ảnh: TTXVN phát)
Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 18 giờ ngày 18/10 đã có 84 người chết, 38 người mất tích, 52.933 nhà bị ngập; 24.734 nhà bị hư hỏng, sập đổ; 924 ha lúa, 106.616ha hoa màu, 461.627 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 12 tuyến Quốc lộ, 17.409m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố đã sơ tán được 11.575 hộ/35.787 người tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế.

Đến 17 giờ 30 phút ngày 18/10, các lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm được thi thể của 14 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Như vậy, đến thời điểm này, mưa lũ trên diện rộng tại tỉnh Quảng Trị đã khiến 37 người chết, 19 người mất tích, 15 người bị thương.

Công tác tìm kiếm vẫn đang gấp rút triển khai và lực lượng cứu hộ cứu nạn sẽ tổ chức tìm kiếm xuyên đêm nếu thời tiết thuận lợi đối với các cán bộ, chiến sỹ còn mất tích trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 18/10, các lực lượng chức năng đã tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ san, gạt thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm số công nhân mất tích.

Theo dự kiến, sáng 19/10, tuyến đường vào hiện trường sạt lở được thông xe, lực lượng chức năng sẽ đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài; sau đó, dùng xe chuyên dụng đưa về một bệnh viện tại thành phố Đông Hà.

Chiều 18/10, thông tin từ ngành Giáo dục Hà Tĩnh, để đảm bảo an toàn cho học sinh trước ảnh hưởng của diễn biến thời tiết mưa lũ, 7 huyện, thành phố trong tỉnh đã cho hơn 200.000 học sinh nghỉ học từ ngày 19/10.

[Quảng Trị: Đã có 37 người chết, 19 người mất tích do mưa lũ]

Tỉnh Nghệ An đã thông báo cho học sinh nhiều trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 19/10 cho đến khi thời tiết ổn định và các điều kiện đảm bảo an toàn trở lại.

Cùng với Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị là 2 địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do đợt mưa bão lũ lụt liên tiếp hơn 10 ngày qua (từ ngày 6-18/10). Đây là đợt mưa lũ khủng khiếp, với lượng mưa và ngập nước cao hơn trận lụt lịch sử từ 30 năm trước.

Để tiếp tục ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung khẩn trương triển khai thực hiện Công điện của Thường trực Ban Bí thư đảm bảo thiết thực, hiệu quả; triển khai thực hiện Công điện 1411/CĐ-TTg ngày 18/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ vừa có về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên-Huế và tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Các địa phương tiếp tục thực hiện các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ-Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong đó tập trung thực hiện việc khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; cứu chữa người bị thương; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ; khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực còn bị ngập sâu và kể cả người dân ở vùng lũ đã rút, tránh tâm lý chủ quan; chỉ đạo, tổ chức giám sát, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du, dành dung tích để đón đợt lũ tiếp theo, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hương.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố tiếp tục tổng hợp, đánh giá thiệt hại do mưa lũ và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp; rà soát xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ về lương thực, thuốc, hóa chất xử lý nước, khử khuẩn, xử lý môi trường và vật tư, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Các tỉnh, thành phố duy trì tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục