Khảo sát thị trường nông, lâm và thủy sản ở Italy

Trong các ngày từ 6-10/5, đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam gồm 23 thành viên đã có chuyến thăm, làm việc tại Italy.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam gồm 23 thành viên do Thứ trưởng Bộ Nôngnghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Diệp Kỉnh Tần dẫn đầu vừa có chuyếnthăm, làm việc tại Italy từ ngày 6-10/5.

Trong thời gian công tác tại Rometrong hai ngày 9 và 10/5, đoàn đã có các buổi làm việc với đại diện lãnh đạo BộNông nghiệp Italy, một số cục, ban ngành của bộ này cũng như Cục Quản lý chấtlượng thuộc Bộ Y tế Italy.

Hai bên đã trao đổi các cơ hội hợp tác về thươngmại và đầu tư nhằm thúc đẩy giao thương giữa hai nước xứng tầm với mối quan hệchính trị tốt đẹp bấy lâu nay. Đoàn đã đề nghị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Italy cũng như các cơ quan liên quan ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để hàng nông,lâm sản và thủy sản của Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào thị trường Italy.

Phía Italy cam kết sẽ thực hiện cácbiện pháp cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho các sản phẩm của  Việt Nam đồng thời cũngbày tỏ mong muốn Việt Nam tạo thuận lợi cho các sản phẩm của họ. Phía Italy nhấttrí sẽ thu xếp và lên kế hoạch để Bộ trưởng Nông nghiệp Francesco Saverio Romano cùng phái đoàn các đại diện doanh nghiệpItaly sớm sang thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ, tìm kiếm cơ hội đầu tưtại Việt Nam.

Hai bên cũng thống nhất việc tăng cường quảng bá các sản phẩm củanhau nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương.

Về đầu tư, Việt Nam đánh giá cao nănglực tài chính và trình độ công nghiệp chế biến của Italy đồng thời kêu gọiphía bạn đầu tư vào ngành chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng tại Việt Nam.Phía Italy đã rất quan tâm đến vấn đề này, cam kết ủng hộ và sẽ tìm hiểu thêm đểcó thể triển khai các dự án hợp tác dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như liêndoanh hoặc đầu tư 100% vốn.

Trong buổi làm việc với đại diện Cụcquản lý chất lượng thuộc Bộ Y tế Italy, cơ quan này đã đánh giá tốt các sản phẩmcủa Việt Nam, nhất là mặt hàng thủy sản, nhưng cũng lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật,tiêu chuẩn chất lượng cần phải đảm bảo theo các tiêu chí của châu Âu.

Liên quanđến vấn đề này, ông Diệp Kỉnh Tần khẳng định phía Việt Nam hoàn toàn đảm bảođược những tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu.

Trước đó, từ ngày 6-8/5, đoàn đã thamgia Hội chợ thực phẩm "Tutto Food năm 2011" tại thành phố Milan,trung tâm kinh tế và tài chính của Italy, và tổ chức cuộc Hội thảo xúc tiếnthương mại và đầu tư của Việt Nam vào Italy tại hội chợ này. Cuộc hội thảo đãthu hút sự tham dự của nhiều đại diện doanh nghiệp Italy. Những mặt hàng nông,lâm, thủy sản của Việt Nam giới thiệu tại cuộc hội thảo được phía bạn bày tỏquan tâm và đánh giá cao. Bên cạnh đó, gian hàng trưng bày giới thiệu hàngnông, lâm, thủy sản của Việt Nam tại hội chợ cũng đã thu hút nhiều khách hàngđến xem. Đáng chú ý, có một số doanh nghiệp lớn của Italy đã bày tỏ mong muốnhợp tác, mua các sản phẩm của Việt Nam về lâu dài.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN,ông Diệp Kỉnh Tần đánh giá rằng Italy, với dân số hơn 60 triệu, là một thịtrường lớn và đầy tiềm năng. Nhà nước và nhân dân Italy có tình cảm tốt vớiViệt Nam và quan hệ chính trị giữa hai nước đang rất tốt đẹp. Vì vậy, điều quantrọng hiện nay là các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tăng cường quan hệ, xúctiến thương mại với các doanh nghiệp Italy nhằm khai thác hơn nữa các cơ hộikinh doanh giữa hai bên.

Ngày 11/5, đoàn rời Romelên đường sang thăm và làm việc tại Tây Ban Nha, dự kiến cho đến ngày 15/5, vớimục đích cũng nhằm xúc tiến thương mại và đầu tư, giới thiệu và quảng bá hàngnông, lâm sản và thủy sản của Việt Nam tại thị trường này./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chượp (hỗn hợp cá tươi và muối được trộn theo tỷ lệ gia truyền) được ủ trong lu đậy kín và phơi ngoài nắng - là phương pháp truyền thống lưu giữ từ trước đến nay. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Giữ hồn làng nghề nước mắm Phan Thiết

Để bảo tồn và phát huy giá trị của nghề làm nước mắm truyền thống, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết đề xuất đưa “Nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết” vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.

Vàng miếng tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng vẫn loanh quanh ngưỡng 5.000 USD mỗi ounce

Thị trường vàng ghi nhận sự biến động mạnh kể từ đợt sụt giảm lịch sử vào đầu tháng này, thời điểm giá vàng giảm từ mức đỉnh kỷ lục trên 5.595 USD/ounce xuống gần 4.400 USD/ounce chỉ trong hai ngày.