Khoi to doi tuong to chuc dua 9 nguoi nuoc ngoai nhap canh trai phep hinh anh 1Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm về tội 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.' (Nguồn: nld.com.vn)

Ngày 13/4, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm (sinh năm 1995, ngụ thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép; đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng điều tra vụ án và lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo thông tin xác minh, vào 15 giờ ngày 2/4, Nguyễn Thành Lâm được một người Việt Nam liên hệ thuê đón 9 người nước ngoài vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đưa vào Quảng Trị.

[Tạm giữ xe chở 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép]

Sau khi đón 9 người nước ngoài theo yêu cầu, Lâm thuê taxi đi từ Hà Nội vào thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) lúc 7 giờ ngày 3/4 và đưa số người này vào nghỉ tại nhà nghỉ N.H thuộc phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới.

Đến 24 giờ ngày 4/4, Lâm đưa 9 người nước ngoài di chuyển qua nhà nghỉ B.M (phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới) nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo dự kiến của Lâm, khoảng 0 giờ 30 ngày 6/4, sẽ đưa 9 người này rời nhà nghỉ B.M di chuyển vào Quảng Trị.

Công an phường Đồng Phú và Công an thành phố Đồng Hới đã kịp thời phát hiện và tạm giữ toàn bộ số người trên để làm rõ.

Vụ việc được chuyển giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình tiếp nhận, xử lý.

Bước đầu, Nguyễn Thành Lâm khai nhận biết rõ số người nước ngoài này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Quá trình đi từ Hà Nội vào Quảng Bình, Lâm đã nhận được số tiền 25 triệu đồng từ một đối tượng khác.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã thu thập được những tài liệu, chứng cứ có liên quan về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, qua hai lần xét nghiệm, toàn bộ số người nước ngoài này và Nguyễn Thành Lâm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng đang tiến hành lập hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính và tiến hành các thủ tục trục xuất số người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo đúng quy định./.

Đức Thọ (TTXVN/Vietnam+)