Triều Tiên cho nổ đường hầm số 2 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 4/10 dẫn các hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 27/9 cho thấy Triều Tiên không tiến hành thêm bước đi nào nhằm phá bỏ bãi thử tên lửa chính Sohae kể từ ngày 3/8.

Tuy nhiên, trang mạng này cho rằng không nên hiểu là Bình Nhưỡng không thực hiện cam kết.

Việc phá bỏ vĩnh viễn bãi thử tên lửa trên trước sự chứng kiến của các thanh sát viên quốc tế đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 19/9 vừa qua với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo 38 North, "có nhiều lý do dẫn tới việc không có hoạt động tháo dỡ nào" tại đây, có thể Triều Tiên đang chờ dàn xếp một chuyến thăm của các quan sát viên quốc tế, hoặc chờ kết quả chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo."

[Triều Tiên có tồn tại kho vũ khí hạt nhân chứa các đầu đạn?]

Vì vậy, trang mạng này cho rằng không nên hiểu là Bình Nhưỡng không thực hiện cam kết của mình.

Theo kế hoạch, ngày 7/10 tới, Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội kiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng để thảo luận các nỗ lực phi hạt nhân hóa và chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6 ở Singapore, ông Kim đã cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ.

Theo 38 North, việc phá bỏ bãi thử động cơ tên lửa và phóng tên lửa Sohae đóng vai trò rất quan trọng và dễ kiểm chứng.

Nếu bãi thử này bị phá bỏ, sẽ rất khó xây dựng lại và hoàn toàn có thể quan sát thấy qua vệ tinh./.