'Khong gian xanh' tai Trien lam dien tu tieu dung CES 2023 hinh anh 1Liên doanh Sony và Honda ra mắt mẫu xe điện đầu tiên Afeela. (Nguồn: Getty Images)

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2023 đang diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), liên doanh Sony và Honda đã chính thức ra mắt mẫu xe điện đầu tiên của công ty có tên là Afeela.

Giám đốc điều hành (CEO) của liên doanh Sony Honda Mobility, ông Yasuhide Mizuno cho biết mẫu xe điện mới sẽ được tích hợp những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời của Sony, từ hệ thống giải trí đến trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo và cả thực tế tăng cường.

Hơn 40 cảm biến, camera, hệ thống radar và công nghệ quét laser lidar sẽ được trang bị khắp bên ngoài của xe điện. Nhờ đó, Afeela sẽ có tính năng tự lái hoàn toàn, giúp người điều khiển có thể thoải mái trải nghiệm những điều khác trong khi xe đang di chuyển.

Chiếc xe Afeela được giới thiệu tại CES 2023 là mẫu trưng bày, với thiết kế hoàn toàn khác với những hình ảnh đầu tiên được Sony tiết lộ cách đây 3 năm.

Thiết kế mới là một chiếc sedan 4 cửa, với phần mui xe màu đen bóng trong khi toàn bộ thân xe có màu xám. Phần đèn xe phía trước và phía sau là một dải kéo dài, mang phong cách tương lai. 

[Volvo ra mắt mẫu xe mới, hướng tới tương lai chuyển hẳn sang xe điện]

Theo kế hoạch, liên doanh sẽ sản xuất xe tại một nhà máy của Honda ở Bắc Mỹ và bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ nửa đầu năm 2025. Xe dự kiến được phân phối tại thị trường Bắc Mỹ từ mùa Xuân năm 2026 và tại Nhật Bản vào nửa cuối năm.

Một ngày trước khi triển lãm chính thức khai mạc, Tập đoàn đa ngành SK (Hàn Quốc) đã công bố hàng loạt sản phẩm và công nghệ tiên tiến nhằm nêu bật mục tiêu chuyển sang năng lượng xanh, trong đó chú trọng vào pin xe điện, năng lượng hydro, chip hiệu suất cao và biến chất thải thành năng lượng.

Nhằm tăng cường nỗ lực khử carbon, các công ty con của SK mang đến không gian sống ảo, nơi các công nghệ giảm khí thải carbon sẽ trở nên phổ biến.

Trong khuôn khổ triển lãm, pin sạc siêu nhanh SF Battery do công ty SK On phát triển đã được trưng bày. Đây là loại pin dung lượng cao niken có tốc độ sạc đầy 80% trong vòng 18 phút, vượt xa mức trung bình 20-30 phút trong lĩnh vực này. Lần đầu tiên trong ngành sản xuất pin, SF Battery đã giành được Giải thưởng sáng tạo nhất CES 2023 ở danh mục Công nghệ nhúng.

Bên cạnh đó, trình mô phỏng di chuyển trên không đô thị (UAM) có kích thước thật cho trải nghiệm ảo cũng thu hút sự chú ý tại triển lãm. Mô hình này cho thấy chip trí tuệ nhân tạocủa SK, SAPEON, sẽ hoạt động như thế nào để điều khiển máy bay UAM và giúp một nhà máy điện ảo cung cấp năng lượng cho máy bay và các sân bay.

SK là tập đoàn gia đình lớn thứ hai tại Hàn Quốc, chỉ xếp sau Samsung về doanh thu. Tập đoàn SK đã tích cực triển khai các dự án năng lượng xanh, kỹ thuật số, vật liệu tiên tiến và sinh học như những ngành công nghiệp cốt lõi để tăng trưởng bền vững.

Tại CES năm nay, tập đoàn này tiếp tục công bố nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực này. Động thái của SK phù hợp với cam kết của tập đoàn nhằm giảm 200 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2030, tương đương với 1% mục tiêu giảm lượng khí thải carbon toàn cầu do Cơ quan Năng lượng quốc tế  (IEA) đặt ra./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)