Khong ke gia thiet bi y te truoc luu hanh bi phat den 20 trieu dong hinh anh 1Nhân viên y tế làm các kỹ thuật chụp chiếu cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nghị định bổ sung Điều 78a vi phạm quy định về quản lý giá trang thiết bị y tế vào sau Điều 78 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

[Chính thức quản lý giá trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm]

Cụ thể, phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không thực hiện việc kê khai giá trang thiết bị y tế trước khi lưu hành tại Việt Nam; mua bán trang thiết bị y tế khi chưa có giá kê khai hoặc mua bán cao hơn giá kê khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế tại thời điểm mua bán.

Nghị định quy định phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi gồm: không đăng tải thông tin về kê khai giá trên Cổng thông tin của Bộ Y tế trước khi đưa trang thiết bị y tế đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam; kê khai giá không kèm theo đầy đủ các thành phần thông tin theo quy định của pháp luật.

Không thực hiện việc cập nhật giá kê khai trang thiết bị y tế khi có thay đổi; không thực hiện việc giải trình các yếu tố cấu thành giá khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; kê khai giá trang thiết bị y tế khi không phải là chủ sở hữu số lưu hành trang thiết bị y tế hoặc không phải là nhà phân phối được chủ sở hữu số lưu hành trang thiết bị y tế chỉ định kê khai giá, cũng bị phạt theo nghị định này.

Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2022./.
(TTXVN/Vietnam+)