Khong khi o Ha Noi tiep tuc o nhiem nang bat chap mua phun hinh anh 1Người dân phải di chuyển trong tình trạng ô nhiễm không khí. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 31/1, không khí ở Hà Nội tiếp tục ô nhiễm và càng về chiều không khí càng ô nhiễm nặng hơn.

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), ứng dụng Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir - là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí), hầu hết chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các điểm quan trắc ở Hà Nội đều chuyển mức từ đỏ sang tím, mức rất có hại cho sức khỏe, thậm chí có 3 điểm màu nâu - nguy hại cho sức khỏe.

Lúc 7 giờ sáng 31/1, hầu hết các điểm quan trắc cho chỉ số chất lượng không khí hầu hết chủ yếu màu đỏ, đến 16-17 giờ đã chuyển sang màu tím.

[Sương mù dày, không khí tại Hà Nội lại ô nhiễm ở mức có hại]

Lúc 17 giờ, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận các điểm màu đỏ ở các điểm quan trắc đã nâng mức chỉ số chất lượng không khí lên cao hơn, từ 152 thấp nhất lên phần lớn trên 170, có hại cho sức khỏe của con người.

Xuất hiện thêm tới 9 điểm có chỉ số chất lượng không khí lên trên 200, mức màu tím là rất có hại cho sức khỏe như Ủy ban Nhân dân phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), Ủy ban Nhân dân thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ), Ủy ban Nhân dân phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), 36A Phạm Văn Đồng, Tòa nhà quản lý Hồ Thành Công, trụ sở công an phường Hàng Mã, Cung thiếu nhi Hà Nội (Hoàn Kiếm), Ủy ban Nhân dân thị trấn Sóc Sơn và Ủy ban Nhân dân xã Thanh Xuân (Sóc Sơn).

Trang moitruongthudo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho kết quả tương tự.

Ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội tăng từ 172 lên 209, mức màu tím, rất có hại cho sức khỏe.

Ứng dụng PAM Air ghi nhận chỉ số chất lượng không khí từ 17 điểm màu tím sáng 31/1 chuyển sang hầu hết các điểm đều màu tím, thậm chí xuất hiện mới 3 điểm màu nâu - mức không khí bị ô nhiễm nặng nề, dễ làm phát sinh các bệnh lý hô hấp và dị ứng nghiêm trọng gồm Thư viện Đại học quốc gia Hà Nội (Cầu Giấy), Genesis school (Tây Hồ), Gia Thượng (Long Biên).

Theo các chuyên gia môi trường, mặc dù có mưa nhỏ, mưa phùn nhưng lớp sương mù ngày càng dày bao phủ Hà Nội khiến khói bụi lơ lửng, không phân tán được ra ngoài nên ô nhiễm càng nặng.

Người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ, cửa ra vào và sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường.

Chuyên gia y tế khuyên người dân trong điều kiện thời tiết xấu cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Người có bệnh về hô hấp, tim mạch, trẻ em và người già nên ở trong nhà, cần thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)