Không nên quá lo với "siêu vi khuẩn" kháng thuốc

Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các sinh vật đa kháng thuốc không phải là mới và người dân không nên lo lắng quá mức.
“Các sinh vật đa kháng thuốc đã từng xuất hiện và người dân không nên lo lắng quá mức,” đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định.

Theo tiến sỹ Graham Harrison, cán bộ phụ trách văn phòng WHO tại Việt Nam, WHO chưa nhận thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự lây lan trong cộng đồng của loại vi khuẩn đa kháng thuốc NDM-1.

Theo WHO, trước đây, tổ chức này đã ghi nhận một số vi khuẩn kháng thuốc khác như trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, tụ cầu khuẩn Staphylococci, lậu cầu khuẩn Gonococci và vi khuẩn thương hàn Salmonella.

“Hiện tại, tình trạng này không phải là một nguyên nhân để báo động cho công chúng. Tuy nhiên, WHO sẽ theo dõi thêm thông tin từ nghiên cứu khác, cũng như các báo cáo mới từ những quốc gia có các ca lây nhiễm vi khuẩn mang NDM-1, với sự lưu tâm đáng kể,” tiến sĩ Harrison cho biết.

Tuy nhiên, đại diện của WHO cũng cảnh báo, việc sử dụng bừa bãi và không hợp lý các loại thuốc kháng sinh đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng với phần lớn các loại thuốc kháng sinh.

Trước đó, hôm 11/8, nhóm nghiên cứu y học ở Anh đã cảnh báo với cả thế giới về một loại siêu vi khuẩn tiết ra men NDM-1 có thể kháng lại hầu hết các loại kháng sinh cực mạnh hiện nay.

Loại siêu vi khuẩn này bắt nguồn từ các bệnh viện của Pakistan và Ấn Độ, lây lan qua các khách du lịch chữa bệnh, chủ yếu là tới Nam Á để phẫu thuật thẩm mỹ./.

Xuân Dũng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục