Khong quan Thai Lan bao ve ke hoach mua chien dau co F-35 hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Bangkok Post ngày 30/5 đưa tin Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) sẽ không từ bỏ yêu cầu mua máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất, ngay cả sau khi đảng đối lập tuyên bố sẽ sử dụng vấn đề này để bỏ phiếu bác dự luật ngân sách năm 2023 trong cuộc tranh luận sắp tới tại Hạ viện.

Tờ báo dẫn một nguồn tin của RTAF cho biết các lực lượng vũ trang Thái Lan sẽ cần 8 chiếc F-35 tối tân, trị giá khoảng 2,7 tỷ baht (gần 80 triệu USD)/chiếc, không trang bị vũ khí, để củng cố phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của mình.

RTAF dự định mua những máy bay đó để phi công và kỹ thuật viên huấn luyện trước khi được trang bị vũ khí. Nguồn tin cho biết quá trình đào tạo để đảm bảo các phi công được chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ đất nước sẽ mất 10-12 năm để hoàn thành.

[Canada mua 88 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin]

Trong khi đó, quá trình mua sắm phải được Chính phủ Mỹ phê duyệt, thời gian đàm phán có thể kéo dài khoảng 2 năm. Nếu được chấp thuận, một hợp đồng cho ba giai đoạn mua sắm sẽ được soạn thảo. RTAF đang đặt mục tiêu mua 3 chiếc mỗi năm theo từng giai đoạn và quá trình này có thể mất khoảng 7 năm.

Phó Chủ tịch Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Yutthapong Charasathian cho biết các đảng đối lập sẽ bỏ phiếu bác bỏ dự luật ngân sách tại Quốc hội do kế hoạch mua máy bay F-35. Ông nói rằng đất nước cần tiền để phát triển và cứu trợ tài chính hơn là các máy bay chiến đấu mới.

Dự kiến, dự luật ngân sách năm tài khóa 2023 trị giá 3.180 tỷ baht của Chính phủ Thái Lan sẽ được đưa ra tranh luận tại Hạ viện từ ngày 31/5 và kéo dài trong 3 ngày./. 

(Vietnam+)