Kiều bào Việt tại Canada kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

ĐSQ Việt Nam tại Canada đã tổ chức gặp mặt các kiều bào nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, ôn lại những ký ức hào hùng của Chiến thắng 30/4 lịch sử.
Kiều bào Việt tại Canada kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng nói chuyện với kiều bào tại Nhà Việt Nam ở Ottawa. (Ảnh: Lê Hoàng/Vietnam+)

Ngày 25/4, nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức gặp mặt thân mật hơn 70 đại biểu kiều bào, đại diện cộng đồng tại các thành phố Ottawa, Toronto, Montreal, Hội sinh viên quốc tế Việt Nam tại Ottawa, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quan và các cơ quan Việt Nam tại Canada.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, sau khi cùng nhau xem bộ phim tài liệu về Đại thắng mùa Xuân năm 1975 "Đất nước trọn niềm vui," Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã cùng bà con Việt kiều ôn lại những ký ức hào hùng của Chiến thắng 30/4, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Việt kiều tại Canada đối với đất nước Việt Nam, đối với tình hữu nghị Việt Nam-Canada và trong việc xây dựng cộng đồng người Việt tại Canada.

Đại sứ Tô Anh Dũng nhấn mạnh ngày 30/4/1975 đánh dấu cột mốc kết thúc chiến tranh, Việt Nam giành được vị thế là một quốc gia độc lập, được cộng đồng quốc tế tôn trọng sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc, gần 100 nằm dưới sự đô hộ của thực dân Pháp và hơn 30 năm chiến tranh với Đế quốc Mỹ.

Dân tộc Việt Nam xứng đáng là con cháu các vua Hùng, đã vượt qua những hy sinh, mất mát để xây dựng lại đất nước, đạt được những thành tựu lớn ngày hôm nay, đồng thời nỗ lực hàn gắn đất nước, vượt qua những chia rẽ để cùng hướng về tương lai.

Đại sứ Tô Anh Dũng đã cảm ơn sự trân trọng và tình cảm của kiều bào tại Canada đối với đất nước qua những đóng góp trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Chia sẻ những tâm tư, tình cảm về ngày lễ chiến thắng 30/4, tiến sỹ Đặng Trung Phước, Việt kiều đã sinh sống tại Canada hơn 40 năm, cho biết lúc đó, dù cách đất nước hơn nửa vòng Trái Đất, nhưng ông và bạn bè hết sức vui mừng khi đất mẹ Việt Nam yêu quý không còn chiến tranh, không còn chết chóc.

Theo ông Phước, ngày 30/4 là một ngày vui và đáng ghi nhớ trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, bắt đầu sự phát triển của một quốc gia độc lập và mọi người con Việt Nam tại Canada nên nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Canada, cho tình hữu nghị Canada-Việt Nam và cho quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.

Còn anh Đỗ Trọng Ngọc, người có mặt tại chiến trường Sài Gòn dịp 30/4/1975, chia sẻ cảm giác lâng lâng vui sướng khi đất nước thống nhất, hết chiến tranh, và bùi ngùi khi 11 người trong tiểu đội của anh chỉ còn lại 3 người còn sống và trở về.

Độc lập, tự do của đất nước đã giành được cùng với bao nhiêu hy sinh xương máu. Cùng với sự nỗ lực của cả dân tộc trong 40 năm qua, Việt Nam ngày nay đã có những thay đổi đáng tự hào và đang vững bước hướng đến một ngày mai thật tươi sáng.

Anh Phạm Văn Thành và chị Tăng Thị An, Việt kiều tại thành phố Montreal thì nhớ lại không khí bồi hồi, phấn khởi khi tham gia những hoạt động mừng ngày chiến thắng 30/4/1975, như diễn kịch phục vụ cộng đồng và nhấn mạnh rằng mong ước lớn nhất của các anh chị hồi đó là đất nước được hòa bình, độc lập.

Đại thắng mùa Xuân 1975 luôn là niềm tự hào của nhiều thế hệ người Việt Nam tại Canada, là sự cổ vũ, động viên cho việc xây dựng một cộng đồng đoàn kết, thân ái, có bản sắc, hòa nhập tốt với nước sở tại, đồng thời gắn bó với quê hương, đất nước

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp và vui vẻ, bất chấp nhiệt độ ngoài trời vẫn ở mức -2 độ C./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục