Kinh te Duc roi vao suy thoai do tac dong tieu cuc cua dich COVID-19 hinh anh 1Các ký hiệu và đường kẻ phân chia khoảng cách nhằm thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19 tại một siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 15/5 công bố số liệu cho hay kinh tế Đức đã sụt giảm 2,2% trong quý 1/2020, mức sụt giảm hàng quý nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Destatis cũng hạ mức tăng trưởng kinh tế Đức trong quý 4/2019 từ 0% xuống còn -1% và như vậy kinh tế Đức đã rơi suy thoái kỹ thuật vì có hai quý sụt giảm liên tiếp.

Tuy vậy, Destatis cảnh báo giai đoạn xấu nhất vẫn chưa diễn ra khi giới kinh tế cho rằng tác động của các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan sẽ “thể hiện đầy đủ” trong quý 2/2020.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier hồi tháng 4/2020 cảnh báo nước này đang đứng trước cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử khi dịch COVID-19 đã đẩy phần lớn các lĩnh vực của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này rơi vào tình trạng đình trệ.

Cũng như các nước châu Âu khác, Đức đã phải đóng cửa các nhà máy, cửa hàng, trường học và khách sạn ở trong nước kể từ giữa tháng 3/2020 và yêu cầu người lao động ở nhà để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, nền kinh tế Đức phụ thuộc vào lĩnh vực xuất khẩu cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực của các hạn chế đi lại và chuỗi cung ứng đình trệ trên toàn cầu.

Theo Bộ Kinh tế Đức, tiêu dùng tư nhân, xuất khẩu và đầu tư mua sắm trang thiết bị đã giảm mạnh do tình hình trên. Chi tiêu công và hoạt động xây dựng là các động lực chính đối với nền kinh tế Đức trong quý 1/2020.

[Kinh tế Đức có thể sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm]

Nhà kinh tế Carsten Brzeski của ING-Diba cho rằng hai tuần áp dụng lệnh phong tỏa cũng như các chuỗi cung ứng gián đoạn đã khiến kinh tế Đức gặp nhiều khó khăn. Theo nhà kinh tế này, tình hình sẽ diễn biến xấu hơn trong thời gian tới trước khi có thể phục hồi.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế còn dự báo kinh tế Đức có thể giảm tới 10% trong quý 2/2020. Còn Chính phủ Đức dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 6,3% trong năm 2020, giảm mạnh hơn so với giai đoạn xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu của Công ty kiểm toán Ernst&Young (EY) công bố hôm 14/5, lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) của các công ty lớn ở Đức trong quý 1/2020 đã giảm 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống khoảng hơn 20 tỷ euro (gần 22 tỷ USD).

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Đức đang ở tình thế tốt để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Mức sụt giảm kinh tế trong quý 1/2020 thấp hơn các mức sụt giảm tương ứng của Pháp và Tây Ban Nha - hai quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất của dịch COVID-19.

Về phần mình, Chính phủ Đức dự đoán kinh tế nước này sẽ phục hồi trong năm 2021 với mức tăng trưởng 5,2% khi các tác động của dịch bệnh giảm dần và các doanh nghiệp khôi phục hoạt động./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)