Ảnh minh họa. (Nguồn: zdnet.com)

Theo số liệu công bố ngày 26/1, Philippines là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực châu Á trong năm 2016, dù còn nhiều quan ngại về việc điều hành đất nước của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Chính phủ Philippines cho biết nền kinh tế nước này trong năm 2016 đã tăng trưởng 6,8%, cao hơn so với mức tăng trưởng 5,9% của năm 2015, trong đó hàng tỷ USD vốn đầu tư từ Trung Quốc và sự mở đầu của “thời hoàng kim” đầu tư vào cơ sở hạ tầng là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tổng thống Duterte đã trở thành một trong những lãnh đạo gây nhiều tranh cãi nhất thế giới kể từ khi lên nắm quyền điều hành hồi giữa năm 2016, khi tuyên chiến với tệ nạn ma túy và nhiều lần đe dọa sẽ áp đặt tình trạng thiết quân luật.

Ông cũng đã rút dần mối quan hệ đồng minh kéo dài nhiều thập kỷ qua với Mỹ và tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, kinh tế Philippines vẫn tăng trưởng khoảng 6,6% trong quý cuối cùng của năm 2016.

Chính phủ Philippines đã thông báo sẽ tăng gấp đôi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, từ 17 tỷ USD trong năm 2017 lên 36,8 tỷ USD vào năm 2022, với việc nước này tìm kiếm nguồn tài chính cho các dự án từ Trung Quốc và Nhật Bản, thay vì Mỹ.

Philippines cũng dự kiến sẽ mở ra thị trường xuất khẩu mới tại Trung Quốc và Nga, cũng như sẵn sàng đón một lượng lớn du khách từ các nước này.

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Ernesto Pernia bày tỏ tin tưởng rằng kinh tế nước này trong năm 2017 sẽ tăng trưởng ở mức cận trên của mục tiêu tăng trưởng 6,5-7,5% mà chính phủ đề ra, tiếp đó tăng lên khoảng 7-8% cho những năm còn lại trong nhiệm kỳ sáu năm của ông Duterte./.