Kinh tế Singapore có thể tăng 3,5% trong năm 2013

GDP của Singapore có thể tăng 2,5-3,5% trong năm 2013, cao hơn dự đoán chính thức mà chính phủ nước này đưa ra từ đầu năm là 1,5- 3%.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Đảoquốc Sư tử” này có thể tăng 2,5-3,5% trong năm 2013, cao hơn dự đoán chính thứcmà chính phủ nước này đưa ra từ đầu năm là tăng 1,5-3%.

Trong thông điệp Quốc khánh (9/8) gửi toàn dân Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Longcũng cho biết, kinh tế Singapore tăng 2% trong nửa đầu năm nay. Ông nói: “Nềnkinh tế đang tiến bước vững chắc trong khi toàn cầu còn có nhiều yếu tố bất ổn.Chúng ta giành được nhiều dự án đầu tư có chất lượng hơn. Tỷ lệ thất nghiệp vẫnthấp."

Ông Lý Hiển Long khẳng định Singapore vẫn cần phải duy trì niềm tin của các nhà đầu tưvà giữ cho Singapore luôn cởi mở với giới doanh nghiệp dù áp dụng chính sách thắtchặt nhập cư và lao động nước ngoài.

Các nhà kinh tế hàng đầu của Singapore cũng dự đoán tốc độ tăng GDP năm 2013 sẽcao hơn so với dự đoán đưa ra trước đó.

Kết quả một cuộc khảo sát do nhật báoBusiness Times và Công ty UniSIM Business Climate tiến hành được công bố ngày 8/8cho biết hầu hết các nhà kinh tế có cái nhìn sáng sủa hơn cho những tháng cuốinăm, họ cho rằng GDP của Singapore trong năm nay tăng ít nhất 3% vì các chỉ sốcủa ngành sản xuất và xuất khẩu đang tăng dần.

Trong số 169 công ty được khảo sát có tới 41% công ty cho biết triển vọng kinhdoanh trong nửa cuối năm nay sẽ sáng sủa hơn trong nửa đầu năm; trong khi đó chỉcó 25% cho rằng làm ăn trong sáu tháng cuối năm nay sẽ kém hơn và 34% còn lạicho biết tình hình làm ăn sẽ không thay đổi.

Ông Chua Hak Bin, nhà kinh tế trưởng của tập đoàn Bank of America Merrill Lynch,cho rằng: “Tăng trưởng trong nửa cuối năm sẽ phục hồi ở mức độ vừa phải vì đã cónhững yếu tố cho thấy ngành sản xuất và dịch vụ đang ổn định.”

Nhà kinh tế Song Seng Wun của tập đoàn CIMB cũng cho rằng kinh tếSingapore trongnăm nay sẽ tăng ít nhất 3% vì “bức tranh của nửa cuối năm tỏ ra sáng sủa hơn vớingành sản xuất đang khởi sắc.”

Theo ông Lit Wei Zheng từ Ngân hàng Citi, tăng trưởng GDP của Singapore trong nửacuối năm nay sẽ chịu tác động của hai yếu tố lớn, đó là tốc độ tăng trưởng củaMỹ và sự bình ổn của nền kinh tế châu Âu. Ông cũng đưa ra hai yếu tố trong khuvực ảnh hưởng tới tăng trưởng của Singapore là Trung Quốc và Nhật Bản. Ông nóirằng tăng trưởng chậm của Trung Quốc là điều đáng ngại nhưng sức tăng trưởngmạnh hơn so với năm ngoái của Nhật Bản sẽ giúp ích nhiều cho những nền kinh tếdựa vào xuất khẩu như Singapore./.

Kim Yến (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Chượp (hỗn hợp cá tươi và muối được trộn theo tỷ lệ gia truyền) được ủ trong lu đậy kín và phơi ngoài nắng - là phương pháp truyền thống lưu giữ từ trước đến nay. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Giữ hồn làng nghề nước mắm Phan Thiết

Để bảo tồn và phát huy giá trị của nghề làm nước mắm truyền thống, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết đề xuất đưa “Nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết” vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế (10/9/1945 - 10/9/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Ngành Thuế Việt Nam: Bước chuyển mình lịch sử từ thuế khoán đến quản trị số

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử của ngành Thuế Việt Nam khi lần đầu tiên tổng thu ngân sách vượt 2,3 triệu tỷ đồng. Thành quả này không chỉ đến từ tăng trưởng kinh tế mà còn phản ánh bước chuyển mạnh mẽ về cải cách thể chế, xóa bỏ thuế khoán và đẩy nhanh quản trị thuế số, tạo nền tảng cho ngành Thuế bước vào kỷ nguyên quản trị thông minh.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.