Đại học Thương mại Thái Lan (UTCC) nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này hơn bất cứ sự kiện nào trong vòng 60 năm qua, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ giảm 4% và 10 triệu người mất việc làm.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Kinh tế và Kinh doanh của UTCC, Thanawat Phonwichai, cho biết chỉ số niềm tin của Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) trong tháng Ba đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2018 do tác động của dịch bệnh.

Các thành viên TCC cho rằng tình hình kinh tế hiện ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 1957 vì tất cả các khu vực đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khiến cho 10 triệu việc làm bị mất. Tuy nhiên, ông Thanawat cho rằng Thái Lan vẫn có thể hồi phục trong quý 4/2020 nếu tình hình ổn định.

[Dịch COVID-19 khiến kinh tế Thái Lan có thể giảm 6,7% trong năm 2020]

Trung tâm Dự báo Kinh tế và Kinh doanh của UTCC dự báo kinh tế Thái Lan trong năm 2020 sẽ giảm 4% (hoặc dao động ở mức -3,4% đến -4,9%), cho dù có các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ trị giá 1.900 tỷ baht (58 tỷ USD). Nếu không có sự hỗ trợ đó, kinh tế Thái Lan có thể sẽ giảm tới 8,8%. Việc GDP ở mức nào sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế.

Trung tâm cũng đề xuất chính phủ cần hạ lãi suất, hoãn trả nợ và thuế, và giảm giá điện và nước, đồng thời bồi thường cho những lao động không tham gia hệ thống an sinh xã hội.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo kinh tế Thái Lan năm 2020 giảm 6,7% do tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, trong báo cáo mới được công bố, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2021 lên 6,1%.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 2,8% xuống -5,3% sau khi dịch COVID-19 gia tăng. BoT còn dự báo mức tăng trưởng âm trong tất cả các quý, với mức tồi tệ nhất trong quý 2/2020.

Hiệp hội các ngân hàng Thái Lan (TBA) cho biết nền kinh tế nước này có thể bị mất 1.300 tỷ baht, chiếm 7,7% GDP, do tác động của dịch bệnh, tương đương với sự suy giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. TBA cảnh báo sự sụt giảm kinh tế có thể trầm trọng hơn nếu dịch bệnh không được kiềm chế vào cuối quý 2.

Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Thương mại Thái Lan đã phát động chiến dịch giảm giá 72 mặt hàng tiêu dùng trong 6 nhóm với mức giảm từ 5-58% cho tới ngày 30/6. Sáu nhóm hàng giảm giá trong chiến dịch này bao gồm thực phẩm và đồ uống, thực phẩm đông lạnh, gia vị, các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, các sản phẩm chăm sóc cơ thể, và các sản phẩm vệ sinh.

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đã bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà chế tạo tham gia vào chương trình giảm giá đặc biệt này để giúp giảm chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)