Kuwait ủng hộ nối lại đàm phán, Algeria kêu gọi cắt giảm sản lượng dầu

Bộ trưởng Algeria nhấn mạnh thị trường dầu thế giới đang đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu đến một mức độ chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với các hoạt động kinh tế.
Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)
Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Ngày 5/4, Hãng thông tấn Nhà nước Algeria (APS) dẫn một tuyên bố của Bộ Năng lượng nước này cho biết, Algeria - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - kêu gọi các nhà sản xuất dầu nắm bắt cơ hội từ cuộc họp dự kiến vào ngày 9/4 tới, để "thể hiện tinh thần trách nhiệm" và đạt được sự thỏa thuận về "việc giảm sản lượng dầu toàn cầu với số lượng lớn và ngay lập tức."

Bộ Năng lượng Algeria Mohamed Arkab cho biết Algeria sẽ hành động như trong quá khứ để điều hòa các quan điểm, tìm kiếm giải pháp đồng thuận và đóng góp cho bất kỳ nỗ lực nào để ổn định thị trường dầu mỏ, vì lợi ích của các nước các nhà sản xuất và các nước tiêu thụ.

Bộ trưởng Arkab nhấn mạnh thị trường dầu thế giới đang đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu đến một mức độ chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với các hoạt động kinh tế và do các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh mà nhiều nước đang thực hiện.

Ông Arkab nói thêm rằng thị trường dầu thế giới cũng đang đối mặt với sự gia tăng về sản lượng, do mong muốn sản xuất tối đa công suất của một số nước sản xuất.

[Giới phân tích hoài nghi khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC+]

Ông Arkab lưu ý: "Cú sốc kép này đã khiến giá dầu giảm mạnh, một sự suy giảm sẽ còn rõ rệt hơn trong một vài tuần nữa, trong khi khả năng dự trữ dầu, cả trên đất liền và trên biển, sẽ bão hòa, điều đó thúc đẩy 'sự sụp đổ' lâu dài trong ngành dầu khí."

Do "nhận thức được tình huống này và các rủi ro liên quan và hậu quả của nó đối với người dân của các nước sản xuất dầu khí khi họ đang phải chiến đấu với dịch COVID-19," Algeria kêu gọi các nhà sản xuất đồng ý giảm ngay lập tức việc sản xuất dầu trên thế giới.

Truyền thông Trung Đông cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Khaled al-Fadhel cho biết quốc gia này ủng hộ lời kêu gọi của Saudi Arabia nối lại cuộc đàm phán cắt giảm sản lượng “vàng đen” dự kiến diễn ra vào ngày 9/4 tới, đồng thời hy vọng sẽ đạt được kết quả khả quan nhằm ổn định thị trường dầu thô.

Theo Bộ trưởng al-Fadhel, Kuwait hoàn toàn ủng hộ Saudi Arabia và các nỗ lực của Riyadh nhằm đưa OPEC và các đối tác quay trở lại bàn đàm phán.

Kuwait luôn hoan nghênh những nỗ lực ổn định thị trường dầu thô vì lợi ích của nhà sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời hy vọng cuộc đàm phán sắp tới sẽ có kết quả thành công.

Trước đó, Saudi Arabia đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa OPEC và các đối tác nhằm tìm giải pháp bình ổn thị trường.

Trong khi đó, các nguồn tin từ OPEC cho biết, tổ chức dầu mỏ này và Nga đã lùi thời điểm tổ chức một cuộc họp trực tuyến để các nước có thể thêm thời gian thảo luận nhằm tìm kiếm đồng thuận, sau khi bất đồng gia tăng giữa Saudi Arabia và Nga về nguyên nhân khiến giá dầu giảm mạnh.

Động thái trên diễn ra bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với OPEC và các nước đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) về việc nhanh chóng ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.

OPEC+ hiện đang xem xét đề xuất cắt giảm sản lượng dầu chưa từng có ở mức khoảng 10 triệu thùng/ngày, trong một nỗ lực mà các nước thành viên liên minh này hy vọng sẽ có sự tham gia của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục