Chiều nay 22/6 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam,  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da, Giầy, Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Công đoàn Hà Lan (CNV) đã ký kết tuyên bố chung về sáng kiến hợp tác khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với người lao động và doanh nghiệp ngành dệt may; da, giầy, túi xách tại Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những tác động tiêu cực đến công ăn việc làm cho lao động của hai ngành dệt may; da, giày, túi xách. Hơn 1 triệu lao động trong tổng số 4,3 triệu lao động của ngành công nghiệp này bị mất việc hoàn toàn. Số còn lại chỉ làm việc với 50-60% công suất và do vậy thu nhập cũng bị giảm 40%. Trong khi đó, hơn 75% lao động trong ngành là phụ nữ, vốn là những người dễ bị tổn thương và chịu tác động nhiều nhất trong xã hội.

Dù các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã cố gắng hết sức để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động, nhưng tình trang mất việc và giảm thu nhập của 4,3 triệu lao động đã có tác động dây chuyền và ảnh hưởng đến đời sống của gần 3 triệu gia đình.

Nhận định về bối cảnh kinh doanh mới, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đâu tư EU-Việt Nam (EVIPA) có hiệu lực vào đầu tháng 8/2020 sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp EU đầu tư và tăng cường đặt hàng vào Việt Nam, giúp Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu cũng như tiếp nhận nhiều công nghệ mới. Bên cạnh đó, với những cải cách thể chế mà Việt Nam đang thực thi cũng như sự thành công trong phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam đã được thế giới đánh giá là quốc gia an toàn về mọi mặt.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều cơ hội hợp tác lớn đang mở ra cho EU và Việt Nam mà trước mắt là tạo công ăn việc làm, giúp ổn định cuộc sống cho hàng triệu lao động trong các ngành nghề xuất khẩu,” ông Hoàng Quang Phòng nói.

Bằng việc ký kết hợp tác, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, VCCI, VITAS, LEFASO và CNV kêu gọi xây dựng một chương trình nghị sự và một lộ trình trong đó, các đối tác xã hội mong muốn chung tay, chung sức để vượt qua khủng khoảng, hướng tới xây dựng các ngành công nghiệp bền vững, thịnh vượng, tăng cường tuân thủ và năng lực giải trình trong vòng 5 năm tới.

Ông Ngọ Duy Hiểu Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói về khuyến nghị hỗ trợ lao động, doanh nghiệp.

Đại diện cho các bên tham gia ký kết hợp tác, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Mặc dù đây là mong muốn đầy tham vọng trong một bối cảnh khó khăn, chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam, Chính phủ các quốc gia thành viên EU các đối tác, các nhãn hàng  EU cần có cơ chế hỗ trợ kịp thời và thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, cần tạo ra các cơ chế và hỗ trợ về nguồn lực để giúp các ngành công nghiệp dệt may; da, giày, túi xách trở thành ngành công nghiệp sáng tạo, có thể sản xuất ra các sản phẩm và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững và thân thiện hơn với môi trường.”

“Ngoài ra, cần thúc đẩy sự phát triển của ngành dệt may; da, giày, túi xách thông qua các hiệp định thương mại, từ đó tạo điều kiện để chứng tôi đào tạo cho người lao động và nâng cao khả năng tìm việc làm cho họ. Tăng cường trách nhiệm của nhãn hàng trong các chuỗi cung ứng cũng sẽ góp phần duy trì việc làm và sinh kế của người lao động,” ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Đặc biệt, các bên tham gia ký kết khuyến nghị cần đầu tư vào các quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy và phát triển hơn nữa đối thoại xã hội phù hợp với bối cảnh Việt Nam và các tiêu chuẩn lao động quốc tế./.

Ước tính trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may sẽ giảm 8,5 tỷ USD; ngành da, giày, túi xách sẽ giảm 5,5 tỷ USD.

Riêng tại thị trường EU, đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của các ngành trên, do vậy tác động của đại dịch COVID-19 sẽ khiến cho kim ngạch xuất khẩu hai ngành này bị sút giảm gần 5 tỷ USD.

Hương Trà (Vietnam+)