Ky niem 10 nam nhac sy Nguyen Van Quy duoc trao giai Patrimoenia hinh anh 1Nghệ sỹ dương cầm Marie-Anouch Sarkissain và nghệ sỹ vĩ cầm Ken Lila Ashanti thể hiện bản Sonata của nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Ngày 11/10, đêm nhạc kỷ niệm 10 năm nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ (94 tuổi) được trao giải thưởng văn hóa di sản Patrimoenia 2009 đã diễn ra tại Maison du General G.H. Dufour, Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham gia của nghệ sỹ dương cầm Marie-Anouch Sarkissain và nghệ sỹ vĩ cầm Ken Lila Ashanti.

Đại sứ Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam tại Geneva và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan cùng tham dự và ghi nhận những đóng góp phi thường cho âm nhạc của nhạc sỹ người Hà Nội được bạn bè trên thế giới gọi là "Beethoven Viet Nam."

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ đã được trao giải thưởng Patrimoenia 2009 của quỹ Patrimoine & Gestion SA có trụ sở tại Thụy Sĩ, hàng năm vinh danh những người có công đóng góp cho việc bảo vệ và sáng tạo văn hóa cho nhân loại.

Ông là nhạc sỹ Việt Nam được tham gia Hội Bảo vệ Quyền Tác giả Quốc tế và đã sáng tác 9 bản Sonata soạn cho cho vĩ cầm và dương cầm.

Bản Sonata số 5 và số 8 của nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ được hai nghệ sỹ Marie-Anouch Sarkissain và Ken Lila Ashanti thể hiện đã để lại những ấn tượng sâu sắc và đầy thán phục cho khán thính giả, nhất là những người Thụy Sĩ đam mê âm nhạc.

Đêm nhạc được phong phú hơn nhờ sự đóng góp của nghệ sỹ đàn bầu Tạ Mỹ Hạnh, cùng với các bài hát dân ca 3 miền của các "ca sỹ" trường Âu Lạc Việt thuộc "Hội Nhịp cầu Thái bình" tại Geneve, biểu diễn.

Hội do Tiến sỹ Hoàng Văn Khẩn, một Việt kiều sinh sống và làm việc tại Geneve làm Chủ tịch.

Các bản Sonata của nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ được các nhà nghiên cứu âm nhạc, các nghệ sỹ và thính giả nước ngoài ghi nhận là độc đáo và người ta trìu mến gọi ông là Vua của Sonata.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ được trao giải nhì (không có giải nhất) của Hội nhạc sỹ Việt Nam cho bản Sonata số 4 (năm 1995) và bản Sonata số 8 (năm 2005). Năm 2009, ông được Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội trao tặng Giải thưởng văn hóa di sản Patrimoenia của Thụy Sĩ./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)