Tối 24/7, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2020).

Đây là một trong những hoạt động của thành phố nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ nói riêng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh giá trị lịch sử của mối quan hệ ngoại giao đặc biệt, mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã được khẳng định qua một phần tư thế kỷ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng cũng nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 11/7 vừa qua về mối quan hệ giữa hai nước: "Trong suốt một phần tư thế kỷ qua, hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn được thiết lập dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ ngoại giao giữa nhân dân hai nước. Các tương tác hàng ngày của chúng ta được nhấn mạnh bằng cách gia tăng các mối quan hệ thương mại, đầu tư, hợp tác  về các lĩnh vực chiến lược và hợp tác về các vấn đề nhân đạo và  khắc phục hậu quả chiến tranh…"

Ky niem 25 nam thiet lap quan he ngoai giao Viet Nam-Hoa Ky tai TP.HCM hinh anh 1Ông Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là buổi biểu diễn "Ballet Kiều," một trong những hoạt động chào mừng 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao đặc biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Phương, "Ballet Kiều" hay "Truyện Kiều" là kiệt tác văn học cổ điển của Việt Nam, một di sản văn hóa, tinh thần của người Việt theo một cách hoàn toàn mới, mang tính đột phá và nghệ thuật cao, nhưng vẫn mang theo thông điệp bao trùm về nội dung nhân văn, tình yêu, tình bạn.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt-Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh, bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong 25 năm qua, Hoa Kỳ và Việt Nam cùng nhân dân hai nước đã có những bước tiến dài trong công cuộc hàn gắn vết thương trong quá khứ.

Hai bên đã cùng nhau phát triển, xây dựng mối quan hệ đối tác hữu nghị dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đến nay, mối quan hệ song phương đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo bà Marie C. Damour, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh, thương mại, kinh tế,  ngoại giao nhân dân, y tế, môi trường, giáo dục và năng lượng.

Những kết nối, hợp tác đó không chỉ củng cố sự thịnh vượng và hoà bình, mà còn thể hiện sự cam kết về một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Marie C. Damour trân trọng, đánh giá cao Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt-Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần thúc đẩy và phát triển mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thông qua nhiều hoạt động hợp tác. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác với Việt Nam và hy vọng về những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước trong 25 năm tới./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)