Ky uc nguoi vinh du duoc tang hoa Bac Ho khi Nguoi ve tham Cao Bang hinh anh 1Ông Dương Đại Quân (xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) bên tấm ảnh Bác Hồ nói chuyện với nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng khi Người quay trở lại thăm Cao Bằng năm 1961. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Ông Dương Đại Quân (xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) rất vinh dự được đại diện cho thiếu nhi huyện tặng hoa Bác Hồ khi Người trở lại thăm Cao Bằng năm 1961.

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2021), hình ảnh Bác Hồ lại hiện lên nguyên vẹn trong ký ức ông.

Ông Quân vẫn nhớ như in, vào tháng 2/1961, ông được gặp Bác Hồ trong lần Người về thăm lại Cao Bằng và Pác Bó, sau 20 năm kể từ ngày Bác đặt chân về đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Ông Quân kể lại, khi biết Bác Hồ đến thăm Pác Bó, người dân địa phương đã xếp hai hàng dài để đón Người. Bác Hồ trong ký ức của ông (lúc đó 14 tuổi) là một người rất giản dị.

Người cưỡi ngựa từ ngã ba Đôn Chương (cách xóm Pác Bó khoảng 10km) vào bản Pác Bó. Khi Người xuất hiện, người dân Pác Bó thấy Bác Hồ vẫn gần gũi và giản dị như những năm xưa Bác còn hoạt động cách mạng ở nơi đây. Ánh mắt Bác Hồ vẫn sáng ngời, nghiêm nghị.

[80 năm Ngày Bác Hồ về nước: Đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng]

Ông Quân nhớ lại, gần trưa 21/2/1961 (tức ngày mùng 7 Tết Tân Sửu), Bác Hồ cưỡi ngựa đến Đoỏng Bay (gần Bảo tàng Pác Bó bây giờ). Lúc này, đồng bào các dân tộc huyện Hà Quảng tổ chức míttinh đón Bác trong trang phục đặc trưng như áo chàm của các dân tộc Tày, Nùng, váy trắng, áo hoa văn sặc sỡ của đồng bào Mông…

Trong tiếng Choong của đồng bào Nùng, tiếng kèn Pí Lè của đồng bào Dao, tiếng khèn của đồng bào Mông, Bác Hồ vẫy tay chào nhân dân. Lúc đó, ông Quân Dương Đại đại diện cho thiếu nhi huyện tặng hoa Bác.

Ông Quân nhớ lại, khi ông tặng hoa Bác Hồ, Người cầm lấy bó hoa và ôm ông vào lòng. Người xoa đầu ông rồi mỉm cười, căn dặn các cháu thiếu nhi Pác Bó phải chăm ngoan hơn nữa, không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện, xứng đáng là mầm non tương lai, góp sức tham gia xây dựng quê hương, đất nước.

Ky uc nguoi vinh du duoc tang hoa Bac Ho khi Nguoi ve tham Cao Bang hinh anh 2Tấm ảnh Bác Hồ chụp cùng gia đình ông Dương Đại Quân khi Người quay trở lại thăm Cao Bằng năm 1961. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Khi được Bác Hồ ôm, hôn và căn dặn, ông Quân rất xúc động vì bình thường chỉ được nghe kể về Bác, nghe giọng Bác Hồ trên đài phát thanh, thấy Bác trong những tấm ảnh.

Sau khi căn dặn xong, Bác Hồ và các đồng chí Tố Hữu, Lê Quảng Ba chia kẹo cho các em nhỏ và người dân. Trong buổi trò chuyện với nhân dân Pác Bó, Bác Hồ đã nói về ưu điểm, đóng góp của nhân dân địa phương nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung trong cuộc cách mạng của dân tộc.

Bác nhớ lại những ngày hoạt động cách mạng tại Pác Bó, Người cùng các đồng chí đã trèo đèo, lội suối, ở núi, nằm hang, bí mật tuyên truyền, huấn luyện, tổ chức lực lượng cách mạng.

Bác Hồ nhấn mạnh, để cách mạng đi tới thắng lợi, đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng, các cụ già, phụ nữ, nông dân, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng, ai cũng hăng hái giúp đỡ và đóng góp cho cách mạng.

Bác mong muốn nhân dân các dân tộc xóm Pác Bó, huyện Hà Quảng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, góp sức người, sức của cùng cả nước đánh tan quân xâm lược, giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước...

60 năm trôi qua kể từ ngày ông Dương Đại Quân vinh dự được tặng hoa Bác Hồ khi Người về thăm lại Pác Bó, hình ảnh Bác, tấm gương sáng của Người đã thôi thúc ông luôn giữ gìn lối sống giản dị, khiêm nhường, gương mẫu, làm gương cho con cháu.

Ông luôn nỗ lực vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho quê hương…/.

Chu Hiệu (TTXVN/Vietnam+)