Làm giả sổ đỏ đứng tên mẹ ruột để lừa đảo, chiếm đoạt 3,3 tỷ đồng

Lê Xuân Nam thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất có diện tích 100m2 đứng tên mẹ ruột, dùng để đặt làm tin khi vay tiền của người khác.

Đối tượng Lê Xuân Nam tại cơ quan điều tra. (Nguồn: Công an tỉnh Lạng Sơn)
Đối tượng Lê Xuân Nam tại cơ quan điều tra. (Nguồn: Công an tỉnh Lạng Sơn)

Ngày 7/3, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Xuân Nam (40 tuổi, trú tại phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các quyết định, lệnh trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, Lê Xuân Nam vay, mượn tiền của nhiều người, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Khoảng giữa năm 2019, thông qua mạng xã hội Facebook, Lê Xuân Nam thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất có diện tích 100m2 (địa chỉ tại khối 1, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) mang tên bà N.T.H (65 tuổi, mẹ của Nam) với giá 3 triệu đồng, mục đích là để đặt làm tin khi vay tiền của người khác.

Đến khoảng tháng 6/2020, Nam cần tiền để làm ăn nên đã vay của bà Hoàng Thị Minh (trú tại phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) số tiền 3,3 tỷ đồng, đồng thời để lại cho bà Minh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả do Nam chuẩn bị trước đó để làm tin.

Nam cam kết trong vòng một năm (từ tháng 7/2020 đến 7/2021), nếu mình không trả được tiền, bà Minh có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất có diện tích 100m2, địa chỉ tại khối 1, phường Tam Thanh (thành phố Lạng Sơn) sang tên bà Minh.

Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, Nam không trả được số tiền trên. Theo thỏa thuận, tháng 10/2022, bà Minh mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nam đưa cho làm tin đến Văn phòng luật sư để hỏi thủ tục chuyển nhượng mới phát hiện giấy tờ trên được làm giả.

Vụ án đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục