Tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm mạnh trong tháng Ba, phản ánh sự sụt giảm lớn của giá năng lượng khi nhu cầu dầu mỏ lao dốc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kế châu Âu (Eurostat), tỷ lệ lạm phát tại Eurozone trong tháng Ba ở mức 0,7%, giảm 0,5% so với tháng Hai và trượt xa mức mục tiêu gần 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong khi đó, lạm phát lõi tại Eurozone, không bao gồm các yếu tố biến động như giá năng lượng, thực phẩm, cũng giảm xuống còn 1% từ mức 1,2% trong tháng Hai.

[Giá dầu Brent đã chạm mức 'đáy' kể từ tháng 11/2002]

Do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá năng lượng đã giảm tới 4,3% tại Eurozone gồm 19 nước thành viên.

Thị trường dầu mỏ thế giới đang chao đảo trong nhiều tuần qua do cuộc khủng hoảng COVID-19 và các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt được chính phủ các nước triển khai trong nỗ lực chống dịch.

Ngoài ra, những bất đồng về giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga cũng khiến giá "vàng đen" giảm mạnh.

Hồi tuần trước, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến kinh tế Anh và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) rơi vào suy thoái trong năm nay.

S&P nhận định, với mức giảm 2%, GDP của Anh sẽ thiệt hại khoảng 420 tỷ euro (460 tỷ USD) trong năm 2020, so với mức dự báo được đưa ra vào tháng 11/2019. Cơ quan này cho rằng kinh tế nước này sẽ từng bước phục hồi, ít nhất là 3% trong năm 2021.

Trong khi đó, với Eurozone, S&P cho rằng rủi ro đến từ việc dịch có thể kéo dài và lan rộng hơn dự báo hiện nay. Cơ quan này hiện cho rằng các biện pháp phong tỏa trong bốn tháng có thể khiến GDP của khối này giảm tới 10% trong năm nay./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)