Lan dau tien bac sy Viet Nam thay khop goi nhan tao cho nguoi mac lao hinh anh 1Phim chụp của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật thành công thay khớp gối nhân tạo cho người bệnh 59 tuổi bị mắc lao khớp gối.

Đây là trường hợp người bệnh bị lao khớp gối đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thành công.

[6 người tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC của Việt Nam]

Bà H.T.Th. (59 tuổi, xã Tân Việt, Yên Mỹ, Hưng Yên) đã 17 năm chung sống với bệnh viêm khớp dạng thấp, mỗi năm đều đặn 3-4 lần phải lên bệnh viện tuyến trung ương khám và lấy thuốc điều trị uống hàng ngày, bệnh có cải thiện tốt, bà đi lại và sinh hoạt cá nhân được.

Khoảng 6 tháng trước khi vào Bệnh viện Phổi Trung ương, bà Th. xuất hiện đau khớp gối bên trái, ban đầu bà nghĩ là đó là do bệnh viêm khớp dạng thấp mạn tính của bà, kèm theo cơn đau chưa dữ dội nên bà đã chủ quan, không khám xét kỹ.

Bệnh tiến triển nặng dần, khớp gối bên trái của bà Th. ngày càng sưng to, đến khi đau nhiều, không đi lại được, khớp gối vỡ rò mủ, bà Th. mới đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám bệnh.

Bệnh nhân tâm sự, một phần do chủ quan, một phần do không có kiến thức về bệnh lao khớp nên bà Th. đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, các cơ vùng đùi đã teo, khớp đã cứng, không đi lại sinh hoạt được, khớp rò mủ liên tục khiến các cháu nội ngoại không dám đến gần bà nữa.

Tháng 1/2021, sau khi bị sưng, đau rất nhiều tại khớp gối trái, bà Th. đã khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó bà được chuyển sang bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm dịch khớp gối, tại đây bác sỹ phát hiện bà Th. dương tính với vi khuẩn lao. Ngay lập tức, người bệnh đã được điều trị thuốc lao đa hóa trị liệu. Chụp cắt lớp vi tính thấy khớp gối bị phá hủy, có nhiều mủ áp xe. Các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định thực hiện phẫu thuật làm sạch khớp gối, song song với điều trị đa hóa trị liệu.

Tháng 3/2021, bà Th. nhập viện theo lịch hẹn khám lại. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thấy tình trạng viêm giảm nhiều, chụp phim đánh giá không còn áp xe khớp gối, các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Phổi Trung ương quyết định phẫu thuật thay khớp gối nhằm giúp cho người bệnh có cơ hội trở lại sinh hoạt bình thường.

Ca phẫu thuật kéo dài 135 phút. Sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, sau 2 ngày được tập phục hồi chức năng ngay, bà Th. có thể gấp duỗi khớp gối trong phạm vi nhất định, so với trước mổ khớp gối bị cứng, hầu như không gấp duỗi được.

Sau hơn một tuần, người bệnh đã có thể bước đi những bước đầu tiên mà không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ, không cần người dìu dắt. Hiện nay, bà Th. đã được ra viện và có thể vận động đi lại được gần như bình thường.

Lan dau tien bac sy Viet Nam thay khop goi nhan tao cho nguoi mac lao hinh anh 2Bệnh nhân sau phẫu thuật đã đi lại được. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sỹ Nguyễn Khắc Tráng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết phẫu thuật thay khớp gối bằng khớp nhân tạo là một phương pháp tiên tiến giúp bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn chức năng vận động của khớp. Đối với lao khớp gối, cho đến nay quan điểm một số nước trên thế giới cũng như một số bệnh viện ở Việt Nam là không thay khớp do nhiều nguyên nhân rủi ro có thể xảy ra.

Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành thay đốt sống nhân tạo, khớp háng, khớp vai cho người mắc bệnh do lao cho kết quả rất tốt.

Theo bác sỹ Tráng, với kết quả thành công của ca thay khớp gối nhân tạo cho người mắc lao xương khớp đầu tiên tại Việt Nam, đây sẽ là cơ hội mới cho những trường hợp mắc lao xương khớp, lao cột sống ở giai đoạn muộn đã có di chứng có thể trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường./.

 
PV (Vietnam+)