Có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hơn 16km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc, đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tích cực xuống địa bàn, gần cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân khu vực biên giới hiệu quả và thiết thực.

Khu vực biên giới do đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma phụ trách gồm 3 xã thuộc huyện Lộc Bình là Tú Mịch, Yên Khoái và Mẫu Sơn, với 22 thôn, bản, trong đó có 7 thôn, bản giáp biên với nhiều đường ngang, lối tắt. Tình hình thông thương, qua lại buôn bán, giao lưu giữa nhân dân hai nước thời gian qua phát triển sôi động, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự.

Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã thành lập tổ tư vấn pháp luật, tổ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Trong tổ có những cán bộ Biên phòng là con em đồng bào dân tộc thiểu số, khi tuyên truyền đã cùng lắng nghe, cùng chia sẻ và đặc biệt là tuyên truyền theo đúng phong tục tập quán, đúng ý hiểu của bà con.

Thiếu tá Đỗ Đức Hiệu - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn, cho biết trên cơ sở kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, Đồn Biên phòng Chi Ma đã thành lập tổ tăng cường công tác địa bàn, tập trung vào công tác tuyên truyền tại các địa bàn phức tạp về an ninh nông thôn.

Tổ có những cán bộ hiểu biết về kiến thức pháp luật, có kinh nghiệm thực tiễn và khả năng diễn giải khéo léo để tuyên truyền, chuyển tải đến người dân các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Bà Đinh Thị Thể, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, chia sẻ, gia đình bà sinh sống ở vùng biên giới này đã nhiều đời. Không chỉ có gia đình bà mà nhiều người dân sinh sống tại đây luôn được cán bộ, chiến sỹ Biên phòng quan tâm, thường xuyên được tuyên truyền pháp luật. Vì thế, gia đình bà luôn chấp hành đúng pháp luật của nhà nước. Bản thân bà cũng tuyên truyền cho các con, các cháu không được buôn bán những mặt hàng cấm, không qua lại biên giới trái phép.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã cử trên 120 lượt cán bộ xuống cơ sở nắm tình hình địa bàn ở 3 xã quản lý. Những nội dung tuyên truyền cho quần chúng nhân dân là các văn bản pháp luật như: Luật Khiếu nại tố cáo, Bộ luật Hình sự, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, quy định về hoạt động xuất nhập cảnh, các sai phạm về pháo nổ, đốt pháo…

Cán bộ của Đồn tổ chức tuyên truyền tập trung được 9 buổi với hơn 890 người tham gia; tuyên truyền nhỏ lẻ được 24 lần với 168 lượt người dân tham gia; cấp phát nhiều tờ rơi tuyên truyền về xử phạt phá hoại tài sản, gây rối, mất an ninh trật tự, xử phạt về buôn lậu, gian lận thương mại…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Yên Khoái Lý Văn Hùng, trước đây cán bộ xã tuyên truyền pháp luật tới người dân rất khó khăn vì người dân vùng biên chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số chưa ý thức được việc làm như thế nào là vi phạm pháp luật. Tình trạng vượt biên trái phép, buôn bán pháo nổ… vẫn thường xuyên xảy ra.

Sau khi có cán bộ Biên phòng cùng phối hợp với công chức, đoàn thể phụ trách xã Yên Khoái đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể và đồng bộ, phù hợp với từng nhóm đối tượng, lứa tuổi, người dân địa phương đã nắm chắc, tuân thủ và đồng tình ủng hộ, nhờ vậy số vụ vi phạm pháp luật giảm đáng kể./.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)