Lanh dao Arab yeu cau My chua cong bo ke hoach hoa binh Trung Dong hinh anh 1Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jared Kushner (ảnh, giữa) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (ảnh, phải) thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nguồn từ báo Haaretz của Israel, lãnh đạo các nước Arab đã yêu cầu Nhà Trắng chưa công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trong chuyến thăm của Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Jason Greenblatt đến khu vực vào tuần trước.

Báo trên dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Palestine cho hay, lãnh đạo các nước Arab đã cảnh báo hai quan chức của Mỹ không nên công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trong thời điểm hiện nay với lý do nhiều nước Arab đang phải đối phó với các thách thức trong nước giữa lúc cuộc khủng hoảng Syria chưa có lối thoát và ảnh hưởng của Iran đang gia tăng tại nước này.

Các lãnh đạo Arab đã thông báo với lãnh đạo chính quyền Palestine rằng, bất kỳ kế hoạch hòa bình nào không đáp ứng được các đòi hỏi của Palestine sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

[Palestine tuyên bố kế hoạch hòa bình ảo tưởng của Mỹ sẽ thất bại]

Nguồn tin Palestine trên khẳng định, Ai Cập đang phải giải quyết các vấn đề nội bộ cũng như đang tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố tại Sinai; Jordan đang đối phó với nhiều khó khăn trong nước, tác động tiêu cực từ tình hình tại Syria và Saudi Arabia đang có các thách thức tại Yemen và đang phải tập trung chống lại Iran.

Vì vậy, nếu chính quyền Mỹ công bố kế hoạch hòa bình mà không giải quyết được vấn đề Jerusalem và người tị nạn thì kế hoạch này sẽ là "cơn địa chấn" gây bất ổn toàn khu vực.

Tuần trước, các ông Kushner và Greenblatt đã công du các nước Trung Đông gồm Jordan, Saudi Arabia, Qatar và Ai Cập nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh Arab về kế hoạch hòa bình mà Mỹ đang xây dựng.

Mỹ hiện cũng đang kêu gọi các nước vùng Vịnh đầu tư hàng trăm triệu USD để cải thiện tình hình tại dải Gaza.

Tuy nhiên,Chính quyền Palestine hiện đã bày tỏ quan điểm phản đối kế hoạch hòa bình của Mỹ, cho rằng Mỹ đang có ý đồ chia tách Gaza khỏi Bờ Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)