Lanh dao TP Ho Chi Minh tiep Tong Thu ky To chuc Quoc te Phap ngu hinh anh 1Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký OIF. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 22/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Tại buổi tiếp, chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố là đầu tàu kinh tế của đất nước, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh phát triển kinh tế số, kinh tế sáng tạo, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh, trung tâm tài chính nhằm tạo động lực phát triển kinh tế bền vững và nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác kinh tế với các thành viên OIF, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, là thị trường lớn với hơn 10 triệu người và là trung tâm của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh có thể trở thành bệ phóng để các doanh nghiệp của OIF tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp của khu vực và thế giới.

Lãnh đạo thành phố đề nghị OIF hỗ trợ các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp cận thị trường các nước thành viên OIF; tăng cường hợp tác về chế biến sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh... với các doanh nghiệp thành viên OIF. Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thành viên OIF hoạt động hiệu quả và gắn bó lâu dài tại thành phố.

[TP.HCM: Cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Pháp ngữ]

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Văn Mãi cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục triển khai các chương trình giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn Thành phố, trong khuôn khổ Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF); đề nghị bà Louise Mushikiwabo quan tâm, tạo điều kiện để Thành phố Hồ Chí Minh có thể đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Lanh dao TP Ho Chi Minh tiep Tong Thu ky To chuc Quoc te Phap ngu hinh anh 2Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp, Tổng Thư ký OIF Louise Mushikiwabo cho biết, hiện OIF có tổng cộng 88 thành viên và quan sát viên thuộc 5 châu lục, với khoảng 300 triệu người nói tiếng Pháp trên tổng số khoảng 900 triệu người, chiếm 20% trao đổi thương mại toàn cầu và 13% GDP thế giới. Trong đó, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, hoặc duy nhất hoặc cùng với một số ngôn ngữ khác, tại 32 nước và chính quyền thành viên.

Chia sẻ về vai trò của OIF, bà Louise Mushikiwabo cho biết, mọi hoạt động của OIF đều đóng góp vào hòa bình, hợp tác, đoàn kết và phát triển bền vững. Cộng đồng OIF đã khẳng định được vị thế quốc tế, tăng cường hợp tác với các Tổ chức quốc tế và khu vực... trong việc cùng tìm giải pháp cho các thách thức toàn cầu.

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa OIF và Việt Nam, bà Louise Mushikiwabo khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF nói chung, với các nước thành viên Pháp ngữ nói riêng trong những năm qua được tăng cường, thúc đẩy và ngày càng đi vào hiệu quả, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục đào tạo, y tế, nông sản chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo.

Việt Nam là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) từ năm 1970. Đến nay, Việt Nam có quan hệ trao đổi thương mại với 44 quốc gia thành viên chính thức của OIF.

Trong giai đoạn 2017-2021, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các thành viên OIF luôn tăng trưởng ổn định ở mức trên 20 tỷ USD. Tính đến năm 2021, có khoảng 16 quốc gia thành viên của OIF đang hoạt động đầu tư tại Việt Nam với hơn 1.450 dự án với tổng vốn gần 16 tỷ USD./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)