Lao Cai cho phep mo lai cac dich vu lam dep, an uong tai cho hinh anh 1Một quán càphê ở Lào Cai. (Nguồn: TTXVN)

Từ 12 giờ ngày 6/3, các nhà hàng ăn uống, quán cơm, quán bia, ăn sáng, quán càphê, giải khát, các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh; các cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, spa, làm móng... tại Lào Cai được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là những nội dung trong Công văn số 826/UBND-VX ngày 5/3/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ với sự ủng hộ, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đến nay, tình hình dịch COVID-19 bước đầu đã được kiểm soát trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo các xã, phường, thị trấn có dịch ở các cấp độ 3, 4 tiếp tục nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh trên vỉa hè. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, quán bar, karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi dịch giảm về các cấp độ 1, 2.

Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch: bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao trên địa bàn Lào Cai được tổ chức nhưng phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.

[COVID-19: Tỉnh Lào Cai ứng dụng công nghệ số chăm sóc F0 tại nhà]

Tại các địa phương có dịch ở các cấp độ 3, 4, tỉnh Lào Cai tiếp tục tạm dừng việc dạy học đối với cấp học mầm non.

Đối với cấp tiểu học và học sinh lớp 6, tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ điều kiện thực tế tại các địa phương để hướng dẫn các trường thực hiện hình thức dạy học trực tiếp hay trực tuyến phù hợp với tình hình của địa phương.

Các cấp trung học cơ sở (các lớp 7, 8, 9), trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp tổ chức dạy học trực tiếp, tuy nhiên phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

Tỉnh Lào Cai khuyến khích tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tập huấn bằng hình thức trực tuyến; dừng tổ chức tiệc cưới, hỏi, liên hoan, gặp mặt, tổ chức ăn uống đông người để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt các ổ dịch đang phát sinh trong cộng đồng bằng các biện pháp phong tỏa tạm thời các khu vực có ổ dịch một cách hẹp nhất và tầm soát xét nghiệm để tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Các địa phương đảm bảo “bốn tại chỗ," nhất là thuốc, vật tư tiêu hao, bộ sinh phẩm xét nghiệm... đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ đấu thầu mua sắm vật tư, sinh phẩm, kít xét nghiệm…, không trông chờ, ỷ lại tuyến trên.

Ngày 5/3, Lào Cai ghi nhận thêm 1.945 ca mắc mới và 2 trường hợp tử vong. Như vậy, tính đến ngày 5/3, Lào Cai đã có tổng số 40.994 bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong số đó, 20.368 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện, 20.600 bệnh nhân đang được cách ly điều trị, 26 trường hợp tử vong./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)