'Lắp camera nhà riêng mà dùng tiền ngân sách là không đúng'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu quan điểm về việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng ngân sách để lắp camera tại nhà riêng cho 12 người trong Ban Thường vụ.
'Lắp camera nhà riêng mà dùng tiền ngân sách là không đúng' ảnh 1(Ảnh minh họa: Bích Huệ/TTXVN)

Chiều tối 2/10, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, nêu quan điểm về việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng ngân sách để lắp camera tại nhà riêng cho 12 người trong Ban Thường vụ khiến dư luận bức xúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, “lắp camera nhà riêng mà dùng tiền ngân sách là không đúng.”

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, nhưng trong quá trình thực hiện, việc dùng ngân sách nhà nước để chi lắp đặt tại nhà riêng là không đúng.

Khi báo chí đưa tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp khẩn trương, nghiêm túc, ban hành quyết định hủy Quyết định 1452, thu hồi số tiền cấp từ ngân sách đã lắp camera cho nhà các cá nhân trong Ban Thường vụ về ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng họp yêu cầu kiểm điểm tâp thể, các cá nhân liên quan và sẽ báo cáo các cơ quan của Trung ương. 

[Sóc Trăng: Hủy quyết định lắp camera tại nhà riêng lãnh đạo Tỉnh ủy]

“Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt vấn đề kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là khi chúng ta đang hiện Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên thì đây là việc phải nêu cao tính gương mẫu,” Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Ông cũng cảm ơn cơ quan báo chí đã phát hiện, phản ánh vụ việc.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mọi khoản chi tiêu và chế độ chi tiêu phải tuân thủ quy định của Luật Ngân sách, tuân thủ các hình thức và quy chế chi tiêu. Trong Quyết định 09 ngày 22/9/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương, việc chi lắp đặt camera không thuộc nội dung chi trong quy định này.

Vì thế, ngày 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục