Mỹ Latinh đang tiến tới đợt "suy thoái sâu" trong năm nay, với GDP khu vực được dự báo sẽ giảm 1,8-4% do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trao đổi với báo giới ngày 3/4, Giám đốc Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) của Liên hợp quốc, bà Alicia Bárcena nêu rõ: "Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một đợt suy thoái sâu rộng. Chúng ta đã đối mặt với sự sụt giảm lớn nhất trong tăng trưởng kinh tế khu vực."

Bà cho biết dự báo lạc quan nhất mới chỉ tính tới sự sụt giảm trong các hoạt động kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của khu vực.

Nếu tình trạng sụt giảm trong hoạt động giao thương với Mỹ và Liên minh châu Âu được tính toán, tăng trưởng của Mỹ Latinh có nguy cơ giảm 3% tới 4% trong năm nay.

Từng được ví như "ngôi sao đang lên" của thế giới trong giai đoạn "phát triển vàng" 2003-2013, Mỹ Latinh giờ đây đang chật vật giải quyết những khó khăn kinh tế.

Năm ngoái, tăng trưởng khu vực này chỉ đạt 0,1%.

[WB cấp vay 245 triệu USD giúp các nước Mỹ Latinh đối phó với COVID-19]

Cũng như các khu vực khác trên thế giới, các thị trường chứng khoán chính của Mỹ Latinh đã chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 bùng phát, với giá trị một số tiền tệ lao dốc so với đồng USD.

Những biện pháp phong tỏa được áp đặt nhằm chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19, sự sụt giảm giá nguyên liệu thô và ngành du lịch điêu đứng do đại dịch đã khiến triển vọng kinh tế khu vực càng ảm đạm.

Hiện, các quốc gia trong khu vực vẫn đang thực thi các biện pháp để ứng phó với dịch bệnh cũng như hỗ trợ nền kinh tế.

Peru đã cam kết cung cấp các khoản vay mới với giá trị 8,5 tỷ USD cho 350.000 doanh nghiệp nhằm hỗ trợ họ trả lương cho nhân viên và nhà cung cấp.

Trong khi đó, Chính phủ Venezuela thông báo về một "kế hoạch đặc biệt" nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu do dịch bệnh bùng phát và các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 2/4 đã thông qua khoản tín dụng trí giá 245 triệu USD cho một số nước Mỹ Latinh để giúp các quốc gia này mua trang thiết bị, vật tư y tế nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.

Thông báo của WB cho biết các nước Ecuador, Bolivia và Paraguay sẽ nhận được 20 triệu USD mỗi nước, còn Argentina sẽ nhận 35 triệu USD và Cộng hòa Dominicana được hưởng một gói 150 triệu USD.

Số tiền trên sẽ được đầu tư mua trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết để điều trị các bệnh nhận mắc bệnh COVID-19, cũng như mở rộng thêm các khoa hồi sức tích cực và khu vực cách ly.

Ngoài ra, khoản tín dụng trên cũng được dùng để tài trợ cho các chương trình tuyên truyền về công tác phòng, chống COVID-19, đồng thời hỗ trợ cải tạo các phòng thí nghiệm tại một số nước để phục vụ cho việc phát hiện sớm, xác định và xử lý các trường hợp nhiễm bệnh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)