Ecuador xây 'trại đặc biệt' cho các nạn nhân tử vong do COVID-19

Đơn vị đặc nhiệm gồm cảnh sát và binh sỹ quân đội Ecuador được giao nhiệm vụ chôn cất các nạn nhân tử vong do COVID-19 đã tìm thấy ít nhất 150 thi thể trên đường phố và ở nhà dân trong 3 ngày qua.
Ecuador xây 'trại đặc biệt' cho các nạn nhân tử vong do COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay quốc tế Mariscal Sucre ở Quito, Ecuador. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tại Ecuador, chính phủ nước này ngày 2/4 cho biết đang xây dựng một "trại đặc biệt" dành cho các nạn nhân tử vong do COVID-19 tại thành phố Guayaquil lớn nhất nước này, trong bối cảnh thành phố đang thực thi lệnh giới nghiêm 15 giờ và các nhà tang lễ tạm dừng hoạt động.

Ecuador là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại Mỹ Latinh.

Theo số liệu chính thức, đến nay nước này đã ghi nhận 3.163 ca mắc COVID-19, trong đó có 120 ca tử vong.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, số liệu này là thiếu vì dịch lây lan quá nhanh.

Người phát ngôn chính phủ Jorge Wated ngày 2/4 cho biết đơn vị đặc nhiệm gồm cảnh sát và binh sỹ quân đội được giao nhiệm vụ chôn cất các nạn nhân tử vong do COVID-19 đã tìm thấy ít nhất 150 thi thể trên các đường phố và ở nhiều nhà dân tại thành phố Guayaquil trong 3 ngày qua.

Trong khi đó, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Guayas, tỉnh lân cận Guayaquil, chiếm tới 70% số ca nhiễm bệnh trên toàn Ecuador.

Người phát ngôn Wated dẫn ý kiến của giới chuyên gia y tế khuyến cáo cần chuẩn bị ứng phó với kịch bản xấu khi số ca tử vong do COVID-19 trong những tháng tới có thể lên đến 2.500-3.500 chỉ tính riêng tại tỉnh Guayas.

Cùng ngày, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã công bố biện pháp mới phân chia đi lại theo giới nhằm hạn chế hoạt động đi lại trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Theo đó, nam giới chỉ được ra khỏi nhà vào các ngày thứ Hai-Tư-Sáu, trong khi nữ giới được ra khỏi nhà vào các ngày thứ Ba-Năm-Bảy. Không ai được ra khỏi nhà vào ngày Chủ Nhật.

Tổng thống Martin nêu rõ biện pháp trên sẽ được áp dụng đến ngày 12/4, trùng thời điểm kết thúc thời hạn phong tỏa (từ ngày 16/3). Biện pháp này nhằm giảm một nửa số người cùng lưu thông trong cộng đồng ở bất kỳ thời điểm nào.

Biện pháp mới không áp dụng với những người làm việc trong ngành dịch vụ thiết yếu, gồm các cửa hàng tạp hóa, ngân hàng, hiệu thuốc và bệnh viện.

Tính đến hết ngày 2/4, Peru đã ghi nhận 1.414 ca mắc COVID-19 và 55 ca tử vong.

Ecuador xây 'trại đặc biệt' cho các nạn nhân tử vong do COVID-19 ảnh 2Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Cuango, Panama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại Panama, Bộ Y tế cùng ngày ghi nhận thêm 158 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia Trung Mỹ này lên 1.457. Số ca tử vong là 37, tăng 5 ca.

Panama cũng đã bắt đầu áp dụng biện pháp phân chi đi lại theo giới tương tự Peru nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 4/4 và kéo dài 15 ngày, nam giới ở Panama chỉ được phép ra khỏi nhà vào các ngày thứ Hai-Tư-Sáu, trong khi phụ nữ được phép ra khỏi nhà vào các ngày Ba-Năm-Bảy.

Cũng trong ngày 2/4, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19, Cuba đã ngừng các chuyến bay quốc tế, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền tạm thời rời khỏi vùng biển của quốc đảo Caribe này.

Chuyến bay thương mại cuối cùng tới Cuba trước khi quyết định trên có hiệu lực có điểm khởi hành từ Mỹ. Trong tổng số 74 hành khách trên chuyến bay này có 73 người mang quốc tịch Cuba.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông công cộng Eduardo Rodriguez cho biết các chuyến bay vận tải hàng hóa và thực hiện các hoạt động nhân đạo vẫn tiếp tục được phép hoạt động.

Trong khi đó, người dân Cuba phải đeo khẩu trang trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng toàn quốc.

Theo số liệu chính thức, hiện có 12.370 du khách nước ngoài đang được cách ly tại các khách sạn và các khu lưu trú gia đình ở Cuba, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này tính đến hết ngày 2/4 là 233, tăng 21 ca so với ngày trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục