Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Trong phát biểu ngày 25/3, Tổng thư ký Guterres cho biết: "COVID-19 đang đe dọa toàn nhân loại, vì vậy toàn nhân loại phải đấu tranh chống lại dịch bệnh này. Sự ứng phó của từng nước riêng lẻ sẽ là không đủ. Chúng ta phải giúp đỡ hàng triệu triệu người đặc biệt dễ bị tổn thương, ít khả năng tự bảo vệ mình. Đây là vấn đề đoàn kết nhân loại cơ bản."

Phó Tổng thư ký về các vấn đề nhân đạo Mark Lowcok cho biết kế hoạch ứng phó sẽ được các cơ quan của Liên hợp quốc thực thi.

Các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) và các hiệp hội NGO đóng vai trò trực tiếp trong việc ứng phó.

Kế hoạch cũng sẽ có sự phối hợp của Văn phòng Liên hợp quốc về điều phối các hoạt động nhân đạo, do ông Lowcok đứng đầu.

Theo kế hoạch, các thiết bị chính trong phòng thí nghiệm dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và nguồn cung ứng y tế để điều trị sẽ được chuyển giao cho các nước; lắp đặt các trạm rửa tay tại các trại tị nạn và khu tạm trú; phát động các chiến dịch thông tin phòng chống dịch trong cộng đồng, và thiết lập cầu hàng không và các trung tâm trên khắp châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh để điều phối các nhân viên nhân đạo và các nguồn cung ứng tới những nơi cần nhất.

[WB cảnh báo tác động nghiêm trọng của COVID-19 đối với các nước nghèo]

Tổng thư ký Guterres cho biết thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chưa từng thấy khi COVID-19 nhanh chóng bao phủ toàn cầu. "Nó lan truyền nỗi đau, làm rối loạn cuộc sống của hàng tỷ người và đe dọa nền kinh tế toàn cầu."

Các nước giàu với hệ thống y tế mạnh cũng đang phải oằn mình trước sức ép. Giờ đây, virus SARS-CoV-2 đang lan đến cả các nước đang gặp khủng hoảng nhân đạo vì xung đột, thiên tai và biến đổi khí hậu.

Có những nơi mọi người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì bom đạn, bạo lực hoặc lũ lụt, đang phải sống trong các lều bạt tạm ở ngoài trời, hoặc trong các trại tị nạn và khu định cư không chính thức.

Họ không có nhà để thực hiện chính sách giãn cách xã hội hoặc tự cách ly. Họ thiếu nước sạch và xà phòng để làm hành động cơ bản nhất nhằm tự bảo vệ mình chống virus là rửa tay. Nếu họ ốm nặng, họ không có cách nào để tiếp cận một hệ thống chăm sóc sức khỏe với một giường bệnh và một máy thở.

Tổng thư ký nhấn mạnh giúp đỡ những người dễ bị tổn thương đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. "Nếu chúng ta không hành động quyết liệt ngay từ bây giờ, tôi e là virus sẽ bám rễ ở những nước mong manh nhất, khiến cả thế giới trở nên dễ bị tổn thương vì nó tiếp tục chu du khắp hành tinh, bất chấp các đường biên giới."

Kế hoạch ứng phó kêu gọi 450 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 405 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), 350 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 255 triệu USD cho Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc, 120 triệu USD cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), 120 triệu USD cho Quỹ Dân số thế giới (UNPF), 110 triệu USD cho Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) và 100 triệu USD cho Tổ chức Di cư quốc tế (IOM). Kế hoạch cũng đề nghị 100 triệu USD cho các NGO.

Tổng thư ký kêu gọi các chính phủ ủng hộ hết mình kế hoạch ứng phó nhân đạo, mà ông khẳng định là rất quan trọng đối với an ninh y tế toàn cầu. Tổng thư ký nhấn mạnh kế hoạch này là sự khẩn cấp về đạo đức và vì lợi ích của mọi người. Đó cũng là một phần quan trọng để chiến thắng trong cuộc chiến chống virus.

Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đã tham gia hội nghị phát động trực tuyến kế hoạch trên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)