Liban doi mat voi nguy co khong co dien do nhien lieu du tru can kiet hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: INN)

Công ty điện lực quốc gia Liban ngày 23/9 cho biết toàn bộ người dân nước này có nguy cơ sẽ không có điện vào cuối tháng 9 do nhiên liệu dự trữ của ngành điện lực đang ngày càng cạn kiệt.

Liban đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế mà theo Ngân hàng Thế giới (WB) là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới kể từ giữa thế kỷ 19.

Ngân sách quốc gia cạn kiệt khiến Liban không thể chi trả cho các hoạt động nhập khẩu xăng dầu, dẫn tới tình trạng thiếu trầm trọng điện trong vài tháng qua khi hầu hết người dân nước này phải phục thuộc vào các máy phát điện cá nhân.

Công ty điện lực quốc gia Liban cho biết các kho dự trữ nhiên liệu dầu cả cấp độ A và B của nước này đều đã cạn kiệt. Một số nhà máy sản xuất điện đã buộc phải ngừng sản xuất do không có nhiên liệu.

[Quốc hội Liban thông qua chính phủ mới, quyết tâm vượt khủng hoảng]

Trong khi đó, thỏa thuận mà nước này ký với Iraq mua 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng vào tháng 7/2021 chỉ có thể giúp ngành điện lực Liban sản xuất không quá 500 megawatt.

Liban đã phải cắt điện 7 lần trên cả nước do tình trạng thiếu nhiên liệu. Nếu việc thiếu nhiên liệu không được giải quyết thì nguy cơ toàn bộ người dân Liban sẽ không có điện vào cuối tháng 9 hoàn toàn có thể xảy ra.

Vào tháng 7 vừa qua, Chính phủ Iraq đã ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Liban thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Liban phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)