Liban thanh lap chinh phu sau 8 thang tri hoan keo dai hinh anh 1Liban thành lập chính phủ. (Nguồn: The New York Times)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin, Liban ngày 31/1 đã thông báo thành lập chính phủ mới, chấm dứt 8 tháng trì hoãn kéo dài từng làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ đổ vỡ kinh tế đất nước.

Thành phần nội các mới, được công bố tại cuộc họp báo tại phủ Tổng thống Liban, bao gồm 30 bộ trưởng đại diện cho các đảng phái chính trị của nước này. Đáng chú ý, nội các mới sẽ có 4 nữ bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng. Trong khi đó, ông Gibran Bassil sẽ tiếp tục là Ngoại trưởng, còn ông Ali Hassan Khalil vẫn nắm giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính.

Sau cuộc bầu cử quốc hội Liban hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Michel Aoun nhanh chóng đề cử ông Saad Hariri tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba và giao nhiệm vụ cho ông thành lập chính phủ. Tuy nhiên, quốc gia Trung Đông này đã không thể thành lập được chính phủ mới do các phe phái bất đồng về việc phân chia vị trí trong nội các. Tình trạng không có chính phủ đã khiến nền kinh tế vốn mong manh của Liban thêm khó khăn.

[Thủ tướng Liban Saad Hariri cảnh báo cần sớm thành lập chính phủ]

Phát biểu sau thông báo thành lập chính phủ, Thủ tướng Hariri chia sẻ rằng Liban đang đối mặt với những thách thức về kinh tế, tài chính, xã hội và hành chính. Theo ông, chính phủ cần nhanh chóng khởi động và bắt tay vào công việc.

Hệ thống chính trị của Liban được vận hành trên một nền tảng phức tạp, với mục đích duy trì cán cân quyền lực giữa các cộng đồng chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên, thường mất nhiều thời gian để đạt được trạng thái cân bằng trong nội các. Giới phân tích cho rằng, việc thành lập chính phủ mới sẽ giúp Liban có thể giải phóng hàng tỷ USD từ các nguồn viện trợ đã được cam kết trước đó nhằm giúp thúc đẩy hệ thống cơ sở hạ tầng của quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)