Thu tuong Liban Saad Hariri canh bao can som thanh lap chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Liban Saad Hariri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 1/1, Thủ tướng Liban Saad Hariri cảnh báo cần phải thành lập chính phủ, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn sau nhiều tháng bế tắc chính trị.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Michel Aoun, Thủ tướng Hariri nhấn mạnh: "Tổng thống và tôi quyết tâm cùng nhau thảo luận để hoàn tất vấn đề này, vì đất nước không thể tiếp tục mà không có chính phủ."

Ông Hariri kêu gọi các phe phái chính trị ở Liban cùng nhau hợp tác để khôi phục tiến trình chính trị.

[Liban lên án Israel tấn công Syria gây bất ổn trong khu vực]

Hệ thống chính trị tại Liban khá phức tạp khi phải đảm bảo sự cân bằng quyền lực giữa các cộng đồng tôn giáo và đảng phái chính trị.

Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 5/2018 là cuộc bầu cử đầu tiên ở nước này trong 9 năm qua.

Ba tuần sau cuộc bầu cử, Quốc hội Liban đã nhất trí chỉ định ông Saad Hariri tiếp tục giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã thất bại trong việc thành lập chính phủ mới.

Giữa tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Hariri cáo buộc phong trào Hồi giáo Hezbollah cản trở việc thành lập chính phủ mới.

Tình hình tại Liban hiện nay khiến các nhà quan sát quan ngại, vì nền kinh tế nước này đang đứng trước bờ vực thảm họa, do chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột tại nước láng giềng Syria bùng phát từ năm 2011.

Thủ tướng Hariri cho rằng tình hình kinh tế Liban dù khó khăn, nhưng không phải không giải quyết được.

Tại một hội nghị ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 4/2018, cộng đồng quốc tế đã cam kết viện trợ và cho Liban vay 11,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, phần lớn khoản hỗ trợ tài chính này được dùng cho các dự án cơ sở hạ tầng và không thể triển khai nếu không có nội các mới./.
(Vietnam+)