Libya: Diễn đàn quốc tế về tái thiết Derna sau thảm họa lũ lụt

Hơn 260 công ty của Libya và quốc tế đã tham dự diễn đàn nhằm tái thiết thành phố cảng Derna, sau khi thảm hỏa lũ lụt tại đây hồi tháng Chín vừa qua khiến hàng nghìn người thiệt mạng và mất tích.
Libya: Diễn đàn quốc tế về tái thiết Derna sau thảm họa lũ lụt ảnh 1Cảnh tàn phá do mưa lũ gây ra bởi cơn bão Daniel ở thành phố Derna (Libya), ngày 11/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, hơn 260 công ty của Libya và quốc tế đã tham dự một diễn đàn ở Benghazi do chính quyền miền Đông nước này tổ chức, với mục tiêu tái thiết Derna sau khi phần lớn thành phố cảng này bị lũ lụt tàn phá.

Trong thông cáo báo chí, Ban Tổ chức cho biết hơn 400 đại biểu và hàng trăm công ty từ khoảng 10 quốc gia, bao gồm Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đã tham dự lễ khai mạc diễn đàn.

Ban đầu, sự kiện này được ấn định diễn ra vào tháng 10, song đã bị hoãn lại đến ngày 1 và ngày 2/11, để các bên tham gia có thời gian nộp các dự án nghiên cứu.

[Tổng công tố Libya ra lệnh bắt 8 quan chức liên quan thảm họa lũ lụt]

Người đứng đầu chính quyền miền Đông Libya Oussama Hamad cho biết mục tiêu chính của diễn đàn này là thảo luận và tư vấn về một tầm nhìn cụ thể cho công tác tái thiết Derna.

Ngày 10/9 vừa qua, bão Daniel đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông Libya, làm sập hai con đập ở thành phố ven biển, gây lũ lụt nghiêm trọng trên diện rộng. Nước lũ đã san bằng toàn bộ khu vực lân cận, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và mất tích, hơn 40.000 người phải di dời.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục