Libya: LNA bac bo keu goi ngung ban cua Tho Nhi Ky va Nga hinh anh 1Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tại khu vực phía nam Tripoli, Libya, ngày 26/5/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đóng ở miền Đông, Tướng Khalifa Hafta tối 9/1 đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Người phát ngôn LNA Ahmad al-Mesmari cho biết, Tướng Haftar đã nhấn mạnh sự hồi sinh của tiến trình chính trị và sự ổn định của đất nước chỉ có thể được đảm bảo thông qua việc tiêu diệt các nhóm "khủng bố" và giải tán các nhóm dân quân hiện đang kiểm soát thủ đô Tripoli. 

Trong tuyên bố, Tướng Haftar vẫn "hoan nghênh" sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, song vẫn khẳng định tiếp tục "những nỗ lực vũ trang trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố."

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nhất trí kêu gọi ngừng bắn tại Libya]

Ông nói thêm rằng các nhóm này đã chiếm thủ đô Tripoli và đang nhận được sự hỗ trợ từ một số quốc gia và chính phủ nước ngoài như cung cấp thiết bị quân sự, đạn dược và máy bay không người lái.

Các quốc gia hỗ trợ, đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ, cũng gửi một số lượng lớn những phần tử khủng bố từ khắp nơi trên thế giới đến Libya để chiến đấu chống lại LNA.

Trước đó, ngày 8/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Putin đã nhất trí lập trường kêu gọi ngừng bắn tại Libya.

GNA đã hoan nghênh lời kêu gọi đình chiến, nhưng không khẳng định sự tuân thủ lời kêu gọi này.

Từ đầu tháng 4/2019, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Dư luận đang lo ngại về một cuộc nội chiến mới và thảm hoạ nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này. /.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)