Hành khách tại sân bay Mitiga ở Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, sân bay dân sự duy nhất tại thủ đô Tripoli của Libya ngày 20/1 đã mở cửa và hoạt động trở lại sau năm ngày tê liệt vì giao tranh dữ dội khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều máy bay bị phá hủy.

Sân bay quốc tế Mitiga, nằm ở phía Đông thủ đô Tripoli, đã hoạt động bình thường, với các khu vực khởi hành và đến của sân bay nhộn nhịp trở lại.

Một quan chức yêu cầu giấu tên của sân bay nói: "Tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế đã được nối lại. Hiện không có báo cáo nào về các vấn đề kỹ thuật, trong khi tình hình an ninh đã được kiểm soát."

[Libya: Sân bay quốc tế Mitiga vẫn đóng cửa sau vụ tấn công]

Giao tranh ác liệt đã nổ ra vào ngày 15/1 vừa qua sau khi một nhóm vũ trang đã tấn công sân bay quốc tế Mitiga, nơi có nhà tù giam giữ hơn 2.500 người vì nhiều lý do.

Các tay súng tấn công sân bay với âm mưu được cho là “giải thoát” một số thành viên bị giam giữ tại nhà tù này.

Theo Bộ Y tế Libya, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 63 người bị thương trong vụ tấn công, bao gồm cả thường dân và binh sỹ.

Năm máy bay của hãng hàng không Libya Afriqiyah Airways, trong đó có một máy bay chở hàng, đã bị hư hỏng nặng. Hai máy bay Boeing thuộc hãng vận tải tư nhân Buraq Air của Libya cũng bị phá hủy trong vụ tấn công này.

Mitiga trở thành sân bay dân dụng kể từ khi sân bay quốc tế chính của Tripoli bị tàn phá trong các cuộc giao tranh của các nhóm vũ trang đối địch vào giữa năm 2014.

Tripoli thường xuyên bị rung chuyển bởi các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang kể từ khi Libya rơi vào bất ổn chính trị và an ninh sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011./.