Liên hợp quốc kêu gọi đóng góp tài chính cho Quỹ ứng phó khẩn cấp

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, số người cần được trợ giúp từ Quỹ ứng phó khẩn cấp tăng lên gấp 10 lần, trong khi ngân sách CERF quyên góp cho năm 2023 chưa thấm vào đâu so với con số 1 tỷ USD cần có.
Liên hợp quốc kêu gọi đóng góp tài chính cho Quỹ ứng phó khẩn cấp ảnh 1Phụ nữ và trẻ em trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 9/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp khoảng 1 tỷ USD cho Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc (CERF), quỹ chuyên dành cứu giúp người khuyết tật, người già, phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại lễ kêu gọi ủng hộ CERF năm 2023, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh trong 16 năm qua, đã có 140 nước thành viên Liên hợp quốc, nhiều tổ chức địa phương và khu vực, các tổ chức phi chính phủ và nhiều nhà hảo tâm đóng góp hào phóng cho quỹ CERF.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, số người cần được trợ giúp đã tăng lên gấp 10 lần. Hiện ngân sách CERF quyên góp được cho năm 2023 chưa thấm vào đâu so với con số 1 tỷ USD cần có.

[LHQ trích 45 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ Afghanistan]

Ông cho rằng cả thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế nhưng những người yếu thế, kém may mắn vẫn là những người đang đối mặt với nhiều khó khăn nhất.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá rằng kể từ khi được thành lập cách đây 16 năm, CERF đã luôn chứng tỏ là mô hình hoạt động nhanh nhất và hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ nhân đạo toàn cầu về tài chính.

CERF cho phép các cơ quan của Liên hợp quốc và các đối tác có thể nhanh chóng tiến hành hỗ trợ cho những người cần được giúp đỡ trong tình huống khủng hoảng và khẩn cấp.

Trong năm 2022, CERF đã chi hơn 700 triệu USD cứu sống nhiều người ở 40 quốc gia và trong nhiều trường hợp, nguồn trợ giúp của CERF tới được những người cần chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục