Ngày 18/11, Viện nghiên cứu tư pháp và tội phạm liên khu vực của Liên hợp quốc (UNICRI) công bố báo cáo cảnh báo tội phạm và các phần tử bạo lực cực đoan đang lợi dụng đại dịch COVID-19 làm xói mòn niềm tin đối với các chính phủ, thậm chí biến virus SARS-CoV-2 thành thứ vũ khí để mở rộng hoạt động.

Báo cáo có tiêu đề "ngăn chặn virus thông tin giả" chỉ ra các phần tử khủng bố, bạo lực cực đoan và các nhóm tội phạm có tổ chức đang cố gắng lợi dụng đại dịch COVID-19 để mở rộng hoạt động và làm suy giảm tính hiệu quả và tin cậy của các biện pháp ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trên thế giới.

Theo Giám đốc UNICRI Antonia Marie De Meo, một vấn đề đáng báo động là một số phần tử khủng bố và nhóm bạo lực cực đoan đang lợi dụng mạng xã hội để kích động các phần tử khủng bố tiềm tàng chủ đích làm lây lan dịch bệnh và sử dụng virus này như một dạng vũ khí sinh học tự chế.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mạng xã hội có thể được sử dụng để lan truyền những tư tưởng ủng hộ khủng bố, kích động các phần tử khủng bố thực hiện các vụ tấn công trên thực tế.

[Anh: Các phần tử cực đoan lợi dụng dịch bệnh gây chia rẽ]

Báo cáo của Liên hợp quốc dẫn chứng một số vụ việc các nhóm cực đoan yêu cầu các tín đồ phát tán virus bằng cách ho khạc tại cộng đồng họ sinh sống hoặc những địa điểm tụ tập của các cộng đồng thiểu số hoặc tôn giáo.

Hay một số nhóm khác còn chủ trương kích động phát tán dịch bệnh ở các nước có dân số đông hoặc mức độ ô nhiễm cao.

Báo cáo cũng chỉ ra cách các phần tử cực đoan lợi dụng mạng xã hội để mở rộng mạng lưới bằng cách khai thác các thuật toán để xác định những người "chung chí hướng" tiềm năng chỉ qua những lịch sử sử dụng mạng xã hội như những hình ảnh mà họ từng thích hoặc chia sẻ, chuyển tiếp.

Những nhóm này còn phát tán các thuyết âm mưu, xuyên tạc thông tin về dịch bệnh, hay lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn để thâu tóm các doanh nghiệp, công ty hợp lệ sắp phá sản hoặc để tống tiền các doanh nghiệp đang gặp khó khăn./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)