Chính phủ Đức cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tiếp nhận 1.500 trẻ em di cư hiện đang ở các trại tị nạn của Hy Lạp.

Trong thông báo ngày 9/3, Chính phủ Đức nêu rõ: "Một giải pháp nhân đạo đang được thương lượng ở cấp châu Âu hướng tới một "liên minh tự nguyện' tiếp nhận số trẻ em di cư trên," đồng thời khẳng định Berlin sẵn sàng tiếp nhận một số lượng "thích hợp."

Trước đó, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic cũng thông báo nước này sẵn sàng tiếp nhận một số trẻ em đang sống trong các trại tị nạn trên các đảo ngoài khơi Hy Lạp.

Phát biểu tại thị trấn Sinj miền Nam Croatia, nơi ông đang tham gia cuộc vận động tranh cử của Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) trước khi diễn ra cuộc bầu cử của đảng này ngày 15/3, ông Plenkovic khẳng định: "Chúng tôi luôn thể hiện cách tiếp cận nhân đạo, rằng trẻ em cần được bảo vệ đặc biệt."

Cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ Cyprus, Kyriakos Kousios cho biết nước này sẽ cử một lực lượng an ninh tới Hy Lạp giúp ngăn chặn người di cư tìm cách vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp mở cửa cho người di cư vào châu Âu]

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis về diễn biến liên quan chính sách di cư của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như diễn biến tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Theo ông Kousios, Cyprus sẵn sàng cử các lực lượng  tới Hy Lạp để giúp nước này bảo vệ biên giới, cũng được coi là biên giới của châu Âu.

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã chấp nhận đề nghị trên, và theo kế hoạch các lực lượng của Cyprus sẽ được điều tới Hy Lạp ngay lập tức.

Trong khi đó, Hy Lạp thông báo sẽ mở rộng hàng rào biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư vẫn đang tiếp tục tìm cách vượt biên vào châu Âu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/2 vừa qua tuyên bố cho phép người di cư vượt qua biên giới nước này vào châu Âu.

Nguồn tin của chính phủ Hy Lạp nêu rõ: "Chúng tôi quyết định mở rộng ngay lập tức hàng rào biên giới tại 3 khu vực", theo đó, các hàng rào biên giới, ước tính dài 36km, sẽ mở rộng về phía miền Nam Hy Lạp.

Theo kế hoạch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo EU trong ngày hôm nay (9/3) để thảo luận vấn đề di cư, cũng như nhắc lại lời kêu gọi của ông cần thêm sự giúp đỡ để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại khu vực biên giới khi triệu người tị nạn từ quốc gia láng giềng Syria vẫn đang đổ về.

Tuần trước, sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không ngăn chặn người di cư tới châu Âu, hàng chục nghìn người di cư đã tập trung trên tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp để tìm đường tới "miền đất hứa"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)