Liên minh Renault-Nissan hoàn tất thương vụ thâu tóm AvtoVAZ

Liên minh ôtô Renault-Nissan tuyên bố họ đã ký thỏa thuận nắm quyền kiểm soát hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Nga là AvtoVAZ.
Liên minh Renault-Nissan hoàn tất thương vụ thâu tóm AvtoVAZ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Liên minh ôtô Renault-Nissan tuyên bố họ đã ký thỏa thuận nắm quyền kiểm soát hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Nga là AvtoVAZ.

Người phát ngôn của Renault cho hay thỏa thuận này, được nhất trí năm 2012 và dự kiến ký trong tháng Sáu, đã được hoàn tất hôm 18/6 vừa qua.

Bản tin của Reuters cho biết theo như một phần của thỏa thuận này, Renault-Nissan hiện nắm 67,1% cổ phần trong công ty mẹ nắm quyền kiểm soát AvtoVAZ. Công ty mẹ, mà ở đó tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec nắm giữ phần cổ phiếu còn lại, nắm giữ 74,5% cổ phần của AvtoVAZ.

Hãng xe của Nga đang gặp khó khăn khi vừa trải qua một năm làm ăn thua lỗ do sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp tác động tới doanh số xe của hãng bán ra tại thị trường nội địa.

Bất chấp việc doanh số giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hãng sản xuất xe hơi Pháp Renault vẫn tuyên bố họ tin tưởng vào triển vọng dài hạn của AvtoVAZ ở Nga.

Hồi đầu tháng này, AvtoVAZ tuyên bố họ sẽ cắt giảm 13.000 việc làm tại nhà máy chính của hãng đặt ở Togliatti do doanh số xe Lada giảm. Quan chức điều hành cấp cao của hãng Swede Bo Andersson hồi đầu năm nay cho hay tình hình ở AvtoVAZ là cực kỳ tồi tệ.

Năm 2008, Renault đã trả 1 tỷ USD để nắm giữ số cổ phần 25% ban đầu trong AvtoVAZ./.

Tin cùng chuyên mục