Hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản cho biết đối tác liên minh là hãng Renault của Pháp cảnh báo sẽ ngăn chặn kế hoạch của Nissan về cải tổ cơ cấu lãnh đạo - dấu hiệu cho thấy tương lai không mấy sáng sủa của liên minh này kể từ khi Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, đồng thời là người đứng đầu liên minh trên, bị bắt giữ do những sai phạm về tài chính. 

Trong một thông báo đưa ra ngày 10/6, Nissan cho hay đã nhận một bức thư của Renault, trong đó hãng sản xuất ôtô của Pháp tỏ ra có ý định bỏ phiếu trắng đối với những thay đổi dài hạn về cơ cấu quản lý của Nissan tại hội nghị cổ đông của hãng ôtô Nhật Bản này, dự kiến diễn ra vào ngày 25/6 tới.

Động thái này của Renault đồng nghĩa các đề xuất thay đổi cơ cấu lãnh đạo của Nissan khó có thể được thông qua do không hội đủ sự tán thành của 2/3 cổ đông.

Renaul là cổ đông lớn nhất của Nissan, chiếm tới 43,7% cổ phần hãng này. Trong nhiều tháng qua kể từ khi Chủ tịch Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11/2018, Nissan đã nỗ lực chuẩn bị cho việc cải tổ cơ cấu lãnh đạo nhằm vực dậy hãng sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản này.

Giám đốc điều hành Nissan Hiroto Saikawa nhấn mạnh "lập trường của Renault trong vấn đề này là hết sức đáng tiếc."

[Renault dự định ngăn cản kế hoạch cải cách liên doanh của Nissan]

Theo các đề xuất, Nissan hướng tới mô hình một công ty với 3 ủy ban quản trị giám sát về đề cử lãnh đạo, kiểm toán và tiền lương.

Ông Saikawa nêu rõ lập trường của Renault đi ngược lại những nỗ lực cải thiện cấu trúc quản lý của Nissan, đồng thời nhấn mạnh tiến trình chuyển đổi đã được ban lãnh đạo Nissan thảo luận kỹ và được tất cả các thành viên nhất trí, kể cả những người do chính Renault đề cử.

Trước đó, tờ Financial Times ngày 9/6 đưa tin Renautl có thể ngăn chặn kế hoạch cải tổ cấu trúc lãnh đạo Nissan do lo ngại các biện pháp này có thể làm giảm ảnh hưởng của Renautl.

Hiện tại, Renault đang thúc đẩy việc sáp nhập hoàn toàn giữa hai doanh nghiệp, song kế hoạch này vấp phải sự hoài nghi từ Nissan.

Tháng trước, hãng ôtô Fiat Chrysler đã đề xuất sáp nhập với Reunault, qua đó cũng kết hợp với 2 đối tác Nhật Bản của Renault là Nissan và Mitsubishi tạo ra một doanh nghiệp ôtô bao trùm toàn cầu. Tuy nhiên tuần trước Fiat Chrysler đã thông báo từ bỏ kế hoạch này với lý do các cuộc đàm phán trở nên “bất hợp lý” do sự phản đối của Chính phủ Pháp.

Trong khi đó, hãng thông tấn Kyodo đưa tin 2 thành viên do Nissan cử đến dự cuộc họp của ban lãnh đạo Renault đã trì hoãn quyết định về kế hoạch sáp nhập này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)