Trẻ em bị thương sau vụ tấn công được điều trị tại một bệnh viện ở Saada, Yemen ngày 9/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 10/8 đã thông báo mở cuộc điều tra đối với cuộc không kích vào một xe buýt tại Yemen làm ít nhất 29 trẻ em thiệt mạng.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi dẫn một quan chức cấp cao thuộc liên quan trên cho biết lãnh đạo liên quân đã ra lệnh mở ngay lập tức cuộc điều tra để đánh giá và làm rõ tình hình cũng như để đưa ra các kết luận sớm nhất có thể.

Theo quan chức trên, quyết định điều tra được đưa ra sau khi "truyền thông và các tổ chức quốc tế hoạt động tại Yemen đồng loạt đưa tin về một chiến dịch của liên quân tại tỉnh Sadaa trong ngày 9/8 và việc một xe buýt chở khách đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do chiến dịch này."

Trước đó một ngày, một xe buýt chở nhiều trẻ em đến trường học đã bị tấn công tại khu vực chợ Dahyan, phía Bắc tỉnh Saada.

Giới chức y tế địa phương cho biết ít nhất 50 người đã thiệt mạng, phần lớn là trẻ em dưới 10 tuổi, và 77 người khác trong đó có 30 trẻ em bị thương.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công song khẳng định vụ tấn công là một "hành động quân sự hợp pháp," nhằm đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa trước đó một ngày của phiến quân ở thành phố Jizan của Saudi Arabia.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra “nhanh chóng và độc lập” về vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu "tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về vụ việc."

Dự kiến, trong ngày 10/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp kín về vụ tấn công xe buýt trên, theo đề xuất của 5 nước ủy viên không thường trực là Bolivia, Hà Lan, Peru, Ba Lan và Thụy Điển./.