Lien quan Tay Phi tieu diet 20 phien quan o khu vuc Ho Chad hinh anh 1Nhóm phiến quân bị quân đội Cộng hòa Chad bắt giữ đưa về trụ sở quân đội ở thủ đô N’Djamena ngày 9/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, lực lượng liên quân của Nigeria, Niger, Cameroon và Chad thông báo trong ba ngày qua, họ đã tiêu diệt 20 chiến binh thánh chiến ở lưu vực Hồ Chad, khu vực giáp biên giới những nước này.

Lưu vực hồ Chad, trải dài qua bốn nước, là một vùng nước và đầm lầy rộng lớn với vô số những hòn đảo nhỏ, nơi các nhóm thánh chiến Boko Haram và đối thủ của họ là Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) chọn làm nơi ẩn náu.

Để chống lại chúng, vào năm 2015, quân đội của bốn quốc gia, cùng với Benin, đã khôi phục Lực lượng hỗn hợp đa quốc gia (MMF), vốn được thành lập từ năm 1994, nhưng rất ít hoạt động.

[Nigeria: Các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công, bắt cóc 17 cô gái]

Hôm 21/3, các binh sỹ Chad, Cameroon, Niger và Nigeria thuộc MMF đã phát động một cuộc tấn công phối hợp và đa hướng từ bốn quốc gia, được gọi là "Chiến dịch thanh lọc hồ" với mục tiêu là tiêu diệt hoàn toàn Boko Haram và những kẻ khủng bố khác đang hiện diện tại lưu vực Hồ Chad.

Theo thông cáo báo chí của FMM, nhờ được hỗ trợ từ trên không, lực lượng người Niger và Nigeria của MMF đã phát hiện và tấn công những kẻ khủng bố tại một địa điểm gần Tumbun Rago, thuộc bang Borno của Nigeria, gần biên giới của ba quốc gia còn lại.

Trong khoảng thời gian từ ngày 27-30/4, ít nhất 20 kẻ khủng bố đã bị loại khỏi vòng chiến, bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ.

Ngoài ra, các binh sỹ Cameroon cũng tiêu diệt 2 đối tượng đảm trách hậu cần của Boko Haram tại lãnh thổ Nigeria./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)