Liên tiếp xảy ra tấn công mạng nhằm vào Bộ Y tế Ireland

Lãnh đạo Dịch vụ Y tế cộng đồng HSE Paul Reid cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào cơ quan này là một chiến dịch tội phạm quốc tế, khiến HSE phải tạm dừng các hệ thống máy tính.
Liên tiếp xảy ra tấn công mạng nhằm vào Bộ Y tế Ireland ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pexels.com)

Ngày 16/5, Chính phủ Ireland thông báo Bộ Y tế nước này đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, chỉ vài ngày sau khi một vụ việc khác tương tự cũng đã xảy ra với cơ quan này.

Thông báo của Chính phủ Ireland nêu rõ Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) mới đây đã ghi nhận một vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Y tế.

Để đề phòng xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, một số chức năng của hệ thống công nghệ thông tin của bộ trên đã tạm dừng hoạt động.

[Ngoại trưởng Anh kêu gọi thành lập liên minh an ninh mạng quốc tế]

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, tuy nhiên những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công bằng mã độc giống vụ việc từng xảy ra với Dịch vụ Y tế cộng đồng HSE.

Trước đó, lãnh đạo HSE Paul Reid cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào cơ quan này là một chiến dịch tội phạm quốc tế, khiến HSE phải tạm dừng các hệ thống máy tính.

Vụ việc khiến HSE phải hủy các lịch hẹn khám không khẩn cấp, nhưng không làm gián đoạn chương trình tiêm phòng COVID-19 quốc gia.

Trong những năm gần đây, các vụ tấn công mạng bằng mã độc có dấu hiệu gia tăng. Sau khi thủ phạm giành được quyền kiểm soát hệ thống máy tính, chúng sẽ đòi tiền chuộc từ nạn nhân để trả lại quyền truy cập dữ liệu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục