Lien tuc phat hien, xu ly nhieu vu su dung ma tuy tap the o Vinh Phuc hinh anh 1Nhóm đối tượng thuê biệt thự để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. (Nguồn: Công an tỉnh Vĩnh Phúc)

Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng công an các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện, xử lý nhiều vụ sử dụng ma túy tập thể.

Đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh đánh giá cao sự quyết tâm của các cấp chính quyền, nhất là lực lượng công an trong việc từng bước loại bỏ các tệ nạn xã hội phức tạp ra khỏi cộng đồng.

Khoảng 2 giờ 30 ngày 22/11, công an thành phố Phúc Yên bất ngờ kiểm tra hành chính căn biệt thự cho thuê tại xã Ngọc Thanh, phát hiện 11 đối tượng (gồm 6 nam, 5 nữ có độ tuổi từ 19 đến 26) đang trong tình trạng "phê" ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một số tinh thể dạng đá và nhiều tang vật khác.

Ngay sau đó, các đối tượng bị đưa về trụ sở công an để kiểm tra nhanh với ma túy. Kết quả cho thấy 11 đối tượng trên đều dương tính với ma túy.

Cùng ngày 22/11, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra một căn biệt thự cho thuê ở xã Ngọc Thanh và bắt giữ 14 đối tượng (8 nam và 6 nữ) đang trong tình trạng phê ma túy, mở nhạc âm lượng lớn và nhảy múa trong tiếng nhạc.

Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy 14 đối tượng đều dương tính với ma túy.

Các đối tượng được xác định đến từ các tỉnh Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội, Yên Bái, Hòa Bình và Tuyên Quang.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Lực lượng chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến sử dụng, buôn bán ma túy không chỉ trong những tháng cuối năm mà cả vào thời điểm đầu năm và các tháng giữa năm.

Trước đó, ngày 9/9/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) kiểm tra quán karaoke Max Club ở thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc do Nguyễn Tiến Thành, 34 tuổi, ở xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường làm chủ.

Tại đây, lực lượng công an phát hiện 20 đối tượng gồm 14 nam và 6 nữ đang có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

[TP.HCM: Kiểm tra quán bar phát hiện hàng chục người dùng ma túy]

Tiến hành xét nghiệm nhanh, lực lượng chức năng xác định 15/20 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp; thu giữ 164 viên ma túy tổng hợp, 1 đĩa sứ và 40 triệu đồng.

Ngày 26/6/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng bất ngờ kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 30 đối tượng (18 nam, 12 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke One Top thuộc xã Đại Tự, huyện Yên Lạc; qua đó thu giữ 3 gói tinh thể dạng đá, 3,5 viên ma túy kẹo, 3 đĩa sứ dùng để sử dụng ma túy và một số tang vật khác có liên quan.

Cùng ngày, cơ quan Công an đã tiến hành xét nghiệm ma túy đối với các đối tượng trên. Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy có 24/30 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Ngày 24/6/2019, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 43 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại hai phòng hát tầng 1 và tầng 2 của quán Karaoke Linh Dung 3, có địa chỉ tại tổ dân phố Tân Hà, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên.

Vật chứng thu giữ gồm một số túi nylon trong suốt màu trắng bên trong có bám dính tinh thể dạng đá và một số viên ma túy tổng hợp. Kết quả kiểm tra cho thấy có 39/43 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Có thể thấy những năm gần đây, vấn đề buôn bán, sử dụng chất ma túy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra phức tạp. Số lượng người nghiện ma túy tăng nhanh. Đặc biệt, tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ theo nhóm, tụ tập ở các quán karaoke trên địa bàn tỉnh cũng gia tăng dù các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp, tập trung điều tra bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2008, toàn tỉnh có hơn 880 người nghiện ma túy. Tính đến đầu năm 2019, con số này đã tăng lên 2.800 đối tượng, trong đó có khoảng 2.400 đối tượng có hồ sơ quản lý. Trên thực tế, số người mắc nghiện có thể cao hơn nhiều vì có không ít trường hợp nghiện nhưng cố tình không khai báo, không kiểm tra xét nghiệm...

Năm 2008, toàn tỉnh có 19 xã không có tệ nạn ma túy, đến nay sau hơn 10 năm, chỉ còn 3 xã không có ma túy; 9/9 huyện, thành phố, 134/137 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, chiếm 97,8%.

Để từng bước đẩy lùi tội phạm ma túy, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy. Công tác tuyên truyền cần đa dạng, phong phú hơn nữa về nội dung và hình thức nhằm giúp cho mọi người dân hiểu được tác hại của ma túy đối với đời sống cộng đồng; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của tệ nạn ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp, các chất tân dược gây nghiện, hình thức đổi mới công tác cai nghiện ma túy, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của xã hội về tệ nạn ma túy.

Công an tỉnh cần phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, chủ động xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm và tệ nạn ma túy; xây dựng chương trình phòng ngừa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhất là số thanh, thiếu niên có lối sống không lành mạnh; nhân rộng mô hình cai nghiện thay thế bằng Methadone; thực hiện có hiệu quả dự án "Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy" gắn với thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.../.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)