Lộ diện chiếc điện thoại đã khiến "hàng triệu người chết"

Chiếc điện thoại của Adolf Hitler, được trùm phát xít dùng để ra lệnh giết hàng triệu người Do Thái và phát đi các mệnh lệnh cuối cùng, sẽ bị mang ra bán đấu giá.
Lộ diện chiếc điện thoại đã khiến "hàng triệu người chết" ảnh 1Chiếc điện thoại của Adolf Hitler sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng này. (Nguồn: RT)

Chiếc điện thoại của Adolf Hitler, được trùm phát xít dùng để ra lệnh giết hàng triệu người Do Thái và phát đi các mệnh lệnh cuối cùng, sẽ bị mang ra bán đấu giá.

Trong số những cuộc gọi cuối cùng mà Hitler thực hiện qua chiếc điện thoại này có một cuộc để ra lệnh hành quyết người anh vợ, tướng Hermann Fegelein, vì tội phản quốc. Cuộc gọi khác để hướng dẫn tay chân đốt cháy nhà riêng sau khi ông ta và vợ Eva Braun tự sát.

Chiếc điện thoại này đã được một sỹ quan Anh có tên Ralph Rayner thu được từ hầm ngầm của Hitler ở Berlin, Đức. Rayner tới căn hầm không lâu sau khi Hitler tự sát vào tháng 4/1945.

Sau chiến tranh, ông mang chiếc điện thoại - được khắc biểu tượng thập ngoặc và tên riêng của Hitler - trở lại Anh. Ông đã giấu kỹ chiếc điện thoại trong một cái vali vì sợ bị buộc tội hôi của và có thể bị đưa ra tòa án binh.

Trước khi qua đời vào năm 1977, Rayner đã chuyển lại chiếc điện thoại cho con trai Ranulf Rayner và nay anh này quyết định bán nó. Ranulf hy vọng chiếc điện thoại sẽ được đưa ra trưng bày, để nhắc nhở dư luận nhớ về tội khác khủng khiếp của phát xít Đức.

Tuy nhiên các nhà đấu giá nổi tiếng như Sotheby’s và Christie’s đều có chính sách từ chối bán các kỷ vật của phát xít Đức. Vì thế nó sẽ được bán tại Mỹ vào cuối tháng này./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục