Lo ngai COVID-19, nhieu phu huynh khong dua tre di kham benh kip thoi hinh anh 1Trẻ nhỏ được đưa đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Do tâm lý lo ngại dịch COVID-19, thời gian qua, nhiều phụ huynh tại Thái Bình không kịp thời đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Điều này đã làm lỡ mất “giai đoạn vàng” chẩn đoán bệnh của trẻ, khiến cho quá trình điều trị bệnh kéo dài và phức tạp hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận trên 185.600 ca mắc COVID-19, trong đó có trên 96.400 ca phát hiện tại cộng đồng. Cao điểm từ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, trung bình ghi nhận trên 2.000 ca/ngày. Hiện tỷ lệ mắc ở nhóm dưới 18 tuổi có xu hướng tăng, chiếm khoảng 36,5% số ca.

Việc gia tăng số ca mắc COVID-19, nhất là ở đối tượng trẻ nhỏ, dẫn đến việc nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại cho con đi khám tại các cơ sở y tế.

[Lo hậu COVID-19, nhiều gia đình chi tiền triệu để mua thuốc và khám]

Cháu N.T.M (21 tháng tuổi, tổ 22, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) được chẩn đoán viêm phổi, chỉ định nhập viện theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. Đáng lưu ý, khoảng 10 ngày trước đó, cháu có những biểu hiện lâm sàng như ho, sổ mũi, quấy khóc song do lo ngại tình hình dịch COVID-19 nên gia đình đã không đưa bé đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa và tự mua thuốc điều trị tại nhà. Đây là một trong số nhiều trường hợp được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Thái Bình thời gian qua.

Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Phương Thanh, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, cho biết do lo ngại dịch COVID-19 và sợ tiếp xúc với F0 khi đến các cơ sở y tế, nhiều gia đình chọn cách tự điều trị cho trẻ tại nhà hoặc đến các phòng khám tư nhân bên ngoài. Đến khi trẻ không đáp ứng với thuốc điều trị hoặc có tình trạng diễn biến nặng lên, phụ huynh mới đưa con đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Lo ngai COVID-19, nhieu phu huynh khong dua tre di kham benh kip thoi hinh anh 2Trẻ nhỏ được đưa đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Với những trẻ có bệnh lý nền, mặc dù đến lịch khám theo hẹn hoặc hết thuốc điều trị song nhiều phụ huynh cũng trì hoãn việc thăm khám cho con làm cho tình trạng của trẻ nặng hơn. Có những trẻ điều trị tại nhà sau đó được chuyển đến viện với tình trạng co giật, sốc…

Theo bác sỹ chuyên khoa I Trần Thị Nhẫn, Trưởng khoa Khám bệnh, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp đón từ 200-250 bệnh nhi đến khám với quy trình sàng lọc, phân luồng bệnh nhân được thực hiện kỹ lưỡng. Bệnh viện đã bố trí khu khám, cách ly, điều trị riêng cho những trẻ nghi hoặc mắc COVID-19, bảo đảm an toàn cho các bệnh nhi khác đến khám và điều trị.

Bác sỹ khuyến cáo "thời điểm vàng" trong chẩn đoán bệnh cho trẻ rất quan trọng. Thay vì lo lắng, các bậc phụ huynh nên bình tĩnh, tỉnh táo, tuân thủ đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, chủ động đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, đảm bảo an toàn và tránh các biến chứng nguy hiểm, nhất là trong thời điểm giao mùa hiện nay./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)