Lốc xoáy bất thường gây thiệt hại tại nhiều bang của Mỹ

Theo giới chức bang Arkansas, cơn lốc xoáy đã cuốn bay nhiều mái nhà, làm đổ hàng loạt cây cối và gây mất điện trên diện rộng, khiến ít nhất 2 thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Lốc xoáy bất thường gây thiệt hại tại nhiều bang của Mỹ ảnh 1Trận lốc xoáy tại Little Rock, Arkansas, Mỹ, ngày 31/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 15 bang ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ bị ảnh hưởng khi một loạt cơn giông bão bất thường, bao gồm cả những cơn lốc xoáy tàn khốc quét qua khu vực này gây nhiều thiệt hại về người và vật chất.

Theo báo cáo mới nhất của giới chức bang Arkansas, cơn lốc đã cuốn bay nhiều mái nhà và mảnh tường của nhiều tòa nhà cao tầng, cuốn đổ xe ôtô, cây cối và đường dây điện gây mất điện trên diện rộng, làm ít nhất 2 thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tại thành phố Belvidere, bang Illinois, 1 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương sau khi mái nhà của một nhà hát bị sập vào tối 31/3 khi một bão quét qua khu vực.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết đã ghi nhận được 18 cơn lốc xoáy, trong đó có 2 cơn quét qua bang Arkansas. Cơ quan này đánh giá đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp và đặc biệt nguy hiểm.

Trong khi đó, theo AccuWeather - một mạng thời tiết truyền hình Mỹ, khuyến cáo lốc xoáy được ban bố ở khu vực kéo dài gần 1.600km từ phía Bắc Illinois và phía Nam Wisconsin, bao gồm cả Chicago và Milwaukee đến tận Mississippi và Texas, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người.

Theo PowerOutage.us, tính đến 18h giờ ngày 31/3 (giờ địa phương), hơn 92.000 khách hàng trên khắp Arkansas bị mất điện.

Dữ liệu từ trang này cho thấy hơn 21.000 khách hàng tại bang Oklahoma lân cận cũng trong tình trạng tương tự.

[Mỹ: Lốc xoáy tại bang Arkansas, ít nhất 24 người bị thương]

Lốc xoáy tại bang này với gió giật 80-90km/giờ đã làm bùng phát nhiều đám cháy cỏ. Tình trạng mất điện cũng được ghi nhận ở một số tiểu bang miền Trung và miền Nam nước Mỹ. 

Báo cáo của USA Today trích dẫn dữ liệu của Trung tâm Dự báo Bão Mỹ cho biết từ đầu năm đến trước ngày 31/3, tại Mỹ đã xảy ra hơn 300 cơn lốc xoáy, khiến 31 người thiệt mạng.

Đây là giai đoạn đầu năm ghi nhận bão hoạt động mạnh thứ ba kể từ khi Mỹ bắt đầu ghi chép những số liệu này./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục