Tập đoàn năng lượng quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 15/3 công bố số liệu cho thấy, lợi nhuận ròng của tập đoàn này trong năm 2019 đã giảm 20,6% so với năm 2018, chủ yếu do giá dầu thấp và sản lượng giảm sút.

Đây là lần đầu tiên Aramco đưa ra báo cáo kinh doanh hàng năm sau khi họ thực hiện đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán Saudi Tadawul hồi tháng 12/2019 để huy động 29,4 tỷ USD.

Theo báo cáo Aramco, tập đoàn này đạt lợi nhuận ròng 88,2 tỷ USD trong năm 2019, giảm mạnh so với con số 111,1 tỷ USD của năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này chủ yếu do giá dầu cũng như sản lượng “vàng đen” giảm sút.

Sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đe dọa nghiêm trọng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và giá dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu gần 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1%.

[Saudi Arabia sẵn sàng cấp dầu cho châu Âu với giá 25 USD mỗi thùng]

Bên cạnh đó, nguồn cung dầu giá rẻ từ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gia tăng áp lực lên giá “vàng đen.”

Aramco sẵn sàng nâng sản lượng dầu thêm 25% lên 12,3 triệu thùng/ngày từ tháng Tư tới.

Động thái này là một phần trong cuộc chiến giá dầu với Nga, sau khi Saudi Arabia và Nga bất đồng về vấn đề cắt giảm thêm sản lượng.

Aramco sau đó thông báo kế hoạch nâng sản lượng dầu lên 13 triệu thùng/ngày, đòi hỏi mức đầu tư lớn lên tới hàng tỷ USD.

Điều này càng khiến giá dầu “tuột dốc” mạnh khi chạm mức 34 USD/thùng, so với mức 65 USD/thùng vào thời điểm Aramco tiến hành IPO./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)